Tự tay làm lạp xưởng thơm ngon đón Tết
Trong dịp Tết Nguyên đán, lạp sườn ăn kèm với bánh chưng hay cơm trắng đều rất hấp dẫn.
Lạp xưởng là món đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Được làm từ thịt lợn nạc và mỡ heo tươi, lạp xưởng thường được ướp cùng gia vị truyền thống, sau đó phơi gió hoặc sấy công nghiệp.
Với vị ngọt của thịt, béo ngậy của mỡ và mùi thơm đặc trưng, lạp sườn không chỉ là món ăn mà còn là tinh hoa ẩm thực, mang theo hơi thở của vùng cao đến mọi miền.
Nguyên liệu:
- 1kg nạc xay
- 1 cây vỏ collagen
- 200gr mỡ gáy
- 3 muỗng đường
- 2 muỗng muối
- 2 muống hạt nêm
- 80ml rượu Mai quế Lộ
- 2 muỗng tiêu hạt
- 2 muỗng bột tỏi
Cách làm:
- Nguyên liệu chuẩn bị làm lạp xưởng.
- Mỡ gáy rửa sạch cho vào nồi sấy nhiệt độ 120 trong 20 phút, sau đó cắt nhỏ hạt lựu.
- Cho tiêu hạt vào chảo rang thơm.
- Trộn tất cả nguyên liệu lại, dùng màn thực phẩm bọc kín và ướp trong 2 tiếng
- Cho hỗn hợp thịt đã ướp vào dụng cụ làm lạp xưởng, đẩy từ từ vào vỏ collagen đến kho hết phần thịt. Sau đó, dùng tăm châm lỗ nhỏ lên lạp xưởng để cho thoát hơi, khi sấy sẽ không bị nứt vỏ.
- Dùng dây buộc chia lạp xưởng thành từng đoạn ngắn cỡ dài hơn 1 ngón tay. Xếp lên khay cho vào nồi sấy 6 tiếng, ở nhiệt độ 60 độ, trở mặt trong quá trình sấy.
Món ăn này rất ngon khi được chiên hoặc nướng, phù hợp để thưởng thức cùng cơm hoặc dùng lai rai. Đây cũng là món ăn lý tưởng để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới!
Chua, cay, mặn, ngọt lại giòn giòn là cách miêu tả đúng nhất cho món vó bò ngâm mắm này.
Nguồn: [Link nguồn]
-18/01/2025 08:51 AM (GMT+7)