Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Từ khi nào bánh đa kê thành món quà dân dã mà trẻ con lẫn người lớn đều thích.

Giờ đây mỗi khi muốn ăn bạn đã có thể tự làm rồi!

Nguyên liệu:

100g kê
100g đậu xanh
50g đường cát trắng, 50g dừa nạo sợi
1 ít nước vôi trong, 1 nhúm muối nhỏ
Bánh đa đã nướng chín

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 1

Cách làm:

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 2

Đậu xanh ngâm nước nóng, đãi sạch vỏ.
Cho vào hấp hoặc thổi như thổi xôi cùng vài hạt muối.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 3

Khi đậu chín lấy ra đánh hoặc giã nhuyễn, nắm thành những nắm tròn, đậu nắm luôn khi còn nóng sẽ dễ hơn nhiều đấy bạn nhé!

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 4

Để món bánh đa kê được ngon bạn cần đãi cho kê thật sạch sạn.
Sau đó đem ngâm trong nước vôi trong pha loãng khoảng 2 giờ.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 5

Cho kê vào nồi nấu cùng chút muối thôi nhé, thể tích nước gấp khoảng 3 lần thể tích kê. Bạn nên chọn một chiếc nồi thật dày để nấu để khỏi bị bén nồi, ở đây mình dùng nồi gang.
Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 6

Cứ dăm phút bạn lại khuấy đều để kê khỏi bị bén và khê nhé!

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 7

Tiếp tục nấu đến khi kê chín nhừ, miết hạt kê vào tay thấy nhuyễn ra là được.
Và cháo kê sẽ hơi đặc và sánh thế này!

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 8

Chuẩn bị bánh đa, kê, đậu xanh và đường ra thôi nào!

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 9

Đầu tiên là đặt bánh đa lên đĩa rồi phết một lớp kê lên.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 10

Tiếp theo là đến đậu xanh thái nhỏ.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 11

Rồi đến đường, bạn có thể cho bao nhiêu đường tùy khẩu vị nhé!

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 12

Cuối cùng có thể thêm chút dừa nạo sợi lên trên ăn sẽ thú vị lắm đấy!
Vậy là món bánh đa kê đã sẵn sàng cho bữa quà chiều rồi!

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 13

Từ khi nào bánh đa kê đã trở thành món quà vặt dân dã mà hết thảy trẻ con lẫn người lớn đều ưa thích. Gánh quà quê giờ khó có thể tìm thấy ở mọi nơi nên những lúc nhớ cái hương vị man mát, ngòn ngọt lại bùi bùi ấy mình lại vào bếp nấu một nồi cháo kê. Sáng nấu thì chiều đã có món bánh đa kê ngon lành để nhấm nháp cho những ngày oi bức đầu mùa của Hà Nội.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 14

Sau khi làm xong bạn nên thưởng thức luôn để bánh đa giữ được độ giòn, còn kê thì man mát, đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt của đường và chút sừn sựt của dừa nạo sợi, tất cả như đã sẵn sàng hòa làm một để tạo thành một hương vị khó quên ấy.

Tự làm bánh đa kê mộc mạc mà ngon - 15

Mình nhớ những hôm mẹ đi chợ về rất háo hức khi được mua cho một chiếc bánh đa kê và luôn hỏi mẹ rằng “sao người ta nấu được những hạt bé tí thế này mà ngon thế mẹ nhỉ!”. Giờ thì đã có thể tự vào bếp nấu một nồi cháo kê cho cả nhà thưởng thức mỗi khi nhớ món quà của mẹ. Không chỉ mình mà món quà vặt dân dã này đã gợi nhớ về tuổi thơ cho biết bao người, vậy hôm nay bạn hãy thử một lần làm món này cho cả nhà thưởng thức nhé, chắc chắn đây sẽ là món quà rất tuyệt vời cho các bé đấy!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Panda (Trí Thức Trẻ)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN