Tự làm bánh cuốn tại nhà: Tại sao không?
Bánh cuốn - một món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Và để có được đĩa bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi ngay tại nhà là một việc tương đối dễ dàng. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu
- Phần bột: 200 g bột gạo, 50 g bột năng, 1 lít nước lạnh
- Phần nhân: 200 g thịt heo, 200 g tôm, 1 củ hành tây, hành lá, 2 tai nấm mèo
- 50 g hành tím bào mỏng
- 1 trái chanh, ớt, nước mắm, đường
- Rau thơm, húng quế, giá…
Cách làm:
Trộn đều 2 loại bột với 1 lít nước lạnh, đánh bột cho tan đều, gạn bỏ phần cặn bột.
Bằm nhỏ thịt heo, tôm bóc vỏ bằm nhỏ trộn chút muối, hạt nêm, tiêu.
Hành tây, hành lá và nấm mèo xắt nhỏ.
Xào nhân: cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho lần lượt thịt heo, tôm, nấm mèo, hành tây, hành lá vào xào chín.
Hành tím bào mỏng phi vàng, chú ý để lửa thật nhỏ để hành không bị cháy khét.
Làm nước chấm: 2 muỗng nước lọc + 2 muỗng đường + 1 trái chanh + 3 muỗng nước mắm, đánh cho hỗn hợp tan đều, thêm ớt vào.
Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch, giá rửa sạch và trụng nước sôi.
Tráng bánh cuốn: mở lửa nhỏ, đặt chảo lên bếp cho nóng, múc 1 vá bột đổ vào chảo, vừa đổ vừa xoay chảo cho bột đều mặt chảo, đậy nắp chừng nửa phút cho bột chín. Múc hỗn hợp nhân vào bánh và cuốn lại. Lấy bánh ra đĩa đã thoa sẵn chút dầu ăn để bánh không bị dính. Tiếp tục tráng bánh cho đến hết bột.
Trình bày bánh ra đĩa, rắc hành phi lên bề mặt bánh. Bánh cuốn ăn kèm rau thơm, giá trụng và nước mắm.