Trứng gà: Giá trị khác nhau của lòng trắng và lòng đỏ, các cách tách lòng đỏ trứng gà nhanh và đẹp nhất
Trứng gà tuy được xem là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nhiều người cũng lo lắng hàm lượng cholesterol cao trong trứng. Tuy nhiên, hầu hết lượng cholesterol đó đều nằm trong lòng đỏ trứng còn lòng trắng thì không. Vậy lòng trắng và lòng đỏ trứng gà có tác dụng gì?
Trứng gà là nguồn thực phẩm phổ biến, có ở bữa ăn của hầu hết mọi gia đình, không chỉ hợp lý về giá thành mà trứng gà còn là món ăn bổ dưỡng, chế biến được nhiều món khác nhau. Với các thành phần dinh dưỡng đa dạng có trong trứng gà như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, canxi, magie, sắt, kẽm... và nhiều loại acid amin cần thiết khác cho cơ thể.
Trứng gà có 2 phần, lòng trắng và lòng đỏ. Ngoài những lợi ích và chất dinh dưỡng mà lòng đỏ mang lại, lòng trắng cũng có những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe chúng ta. So với 2,7 g protein trong lòng đỏ của một quả trứng lớn, thì lòng trắng cung cấp 3,6 g. Trong khi lòng trắng cung cấp nhiều protein hơn, thì lòng đỏ chứa gần như tất cả các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước và chất béo trong trứng. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cả quả trứng có nhiều lợi ích đáng kể hơn so với chỉ ăn lòng trắng trứng.
Tác dụng của lòng trắng trứng gà
Nếu bạn lo lắng ăn nhiều lòng đỏ trứng gà chứa hàm lượng cholesterol cao, thì lòng trắng trứng gà chứa rất ít cholesterol và có hàm lượng calo rất thấp, hàm lượng protein cao và cung cấp một số axit amin mà cơ thể không thể sản xuất.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo hàm lượng cholesterol tiêu thụ mỗi ngày tối đa 300 miligam và một lòng trắng trứng gà lớn cung cấp đến 16 calo, 3,6 gram protein, một lượng selen cần thiết và không có chất béo.
Ngăn ngừa tổn thương thần kinh
Trong lòng trắng trứng gà còn chứa một hợp chất hóa học cần thiết cho quá trình sản xuất DNA, giải độc và truyền dẫn tín hiệu thần kinh, đó là choline.
Choline giúp ngăn chặn hệ thống thần kinh khỏi các yếu tố gây hại, do vậy việc bổ sung đầy đủ choline cho cơ thể là rất cần thiết.
Tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp của bạn
Lòng trắng trứng gà chứa một hàm lượng protein dồi dào. Việc bổ sung protein thường xuyên cho cơ thể giúp cơ bắp chắc khỏe và dẻo dai.
Hơn nữa, lòng trắng trứng cũng rất quan trọng trong chế độ ăn của trẻ nhỏ, vì cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển cơ bắp nên việc tăng cường hàm lượng protein cho trẻ là rất cần thiết.
Lòng trắng trứng gà giúp cân bằng được huyết áp
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với những người bị cao huyết áp nên bổ sung kali đều đặn để cân bằng yếu tố này.
Lòng trắng trứng gà sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng kali cần thiết, điều này sẽ giúp bạn cân bằng huyết áp. Không những thế, kali trong lòng trắng trứng còn hỗ trợ ngăn ngừa tim và xương khỏi các yếu tố gây hại như nhồi máu cơ tim hay gãy xương.
Để có một chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp với thể trạng của bản thân, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ để kết hợp lòng trắng trứng vào chế độ ăn của mình.
Lòng trắng trứng gà giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Nếu bạn có một chế độ ăn hợp lý, việc ăn lòng trắng trứng một cách hợp lý vừa phải cũng có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe và duy trì sức khỏe tim mạch. Trong lòng trắng trứng chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất giúp cho việc thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể chảy ổn định. Lòng trắng trứng được ví như một loại thuốc giãn mạnh hỗ trợ quá trình mở rộng mạch máu. Không những thế, kali trong lòng trắng trứng gà cũng giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu và các vấn đề về tim mạch khác
Tốt cho người bị bệnh béo phì
Vì hàm lượng calo và mức độ của chất béo trong lòng trắng trắng ít, nên việc ăn lòng trắng trứng thường xuyên kết hợp với quá trình luyện tập thể dục sẽ rất có ích cho người bị béo phì. Lòng trắng trứng gà giúp ngăn chặn sự thèm ăn, tạo cảm giác no trong nhiều giờ và thức đẩy mức năng lượng tốt. Lòng trắng trứng gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
Hạn chế cảm giác mệt mỏi
Tình trạng mệt mỏi, chóng mặt đột ngột khi thay đổi tư thế đột ngột do thiếu sắt có thể được cải thiện bằng cách bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn hằng ngày. Mangan và magie có trong lòng trắng trứng sẽ giúp ngăn ngừa mệt mỏi ở phụ nữ trung niên. Tuy nhiên, bạn không nên tự điều trị trong trường hợp mệt mỏi kinh niên, sẽ tốt nếu bạn tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các vấn đề sức khỏe.
Lòng trắng trứng tốt cho xương
Lòng trắng trứng gà chứa hàm lượng canxi cao giúp ngăn ngừa các tình trạng gãy xương, loãng xương và còi xương, giữ cho xương chắc khỏe và phục hồi mật độ xương.
Ngăn ngừa lão hóa
Lòng trắng trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn có làn da mịn màng trẻ đẹp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng trắng trứng gà giúp chống lại các nếp nhăn, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm, giúp trẻ hóa mô và tế bào, đem đến cho bạn làn da mịn màng.
Công dụng của lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà thường là một phần trong bữa sáng của nhiều người, thậm chí thỉnh thoảng chúng cũng có mặt trong bữa trưa, bữa tối. Tính linh hoạt của trứng là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của nó trong thế giới ẩm thực. Ngoài ra, trứng lưu trữ các chất dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Protein sửa chữa cơ bắp, quản lý lượng đường trong máu, cung cấp khả năng miễn dịch và sức mạnh, đồng thời giúp giảm cân. Lòng đỏ trứng gà cũng chứa nhiều Vitamin D cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Mặc dù trứng được coi là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất, nhưng lòng đỏ trứng đã được soi xét trong một thời gian khá dài.
Một số chuyên gia dinh dưỡng nói rằng lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol và do đó nên vứt bỏ. Có một số thông tin xung quanh lòng đỏ trứng nhưng không phải tất cả chúng đều đúng. Lòng đỏ trứng cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Protein trong trứng có giá trị sinh học cao và cả lòng trắng và lòng đỏ đều giúp hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp.
Dinh dưỡng của lòng đỏ trứng gà
Thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ trứng nói chung phụ thuộc vào kích thước, nguồn gốc và cách chế biến của quả trứng, cũng như loài mà nó sinh ra.
Ăn lòng đỏ trứng gà có béo không? Giá trị chế độ ăn của lòng đỏ trứng gà rất khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến. Ví dụ, nấu toàn bộ trứng trong dầu có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba hàm lượng chất béo và cholesterol trong một món trứng.
Một lòng đỏ sống từ một quả trứng gà lớn tiêu chuẩn cung cấp những điều sau: 55 calo - 2,70g protein - 4,51g chất béo - 184 miligam (mg) cholesterol - 0,61 g carbohydrate - 0,10 g đường - 0 g chất xơ.
Lòng đỏ trứng gà chứa ít nhất các khoáng chất thiết yếu, bao gồm: canxi, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm.
Lòng đỏ trứng gà cũng là một nguồn dồi dào của nhiều loại vitamin, đặc biệt là các loại vitamin tan trong nước và chất béo.
Ăn trứng gà thế nào là hợp lý?
Trứng gà là nguồn dinh dưỡng quý giá của con người. Không ai phủ nhận những lợi ích mà trứng gà mang lại, tuy nhiên nên ăn trứng gà thế nào mới hợp lý?
Trứng gà là một trong những thức ăn có giá trị dinh dưỡng nhất trên trái đất. Nhưng nhắc đến trứng gà, nhiều người tỏ ra e ngại hàm lượng cholesterol cao trong món ăn này. Tuy nhiên, việc tăng cholesterol không đơn giản chỉ là ăn vào sẽ tăng cao, nó phức tạp hơn thế, bởi cơ thể có cơ chế cân bằng riêng. Do đó ăn một số lượng trứng hợp lí sẽ không gây nên hiện tượng cholesterol cao.
Một quả trứng cỡ trung bình chứa 186 mg cholesterol - chiếm 62% khẩu phần hàng ngày tham khảo (recommended daily intake - RDI), và phần lòng trắng trứng chứa phần lớn là protein và chứa ít cholesterol.
Một vài nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra tác động của trứng lên nồng độ cholesterol. Những nghiên cứu này đã phân những người tham gia vào hai nhóm, một nhóm ăn 1 - 3 quả trứng mỗi ngày (ăn toàn bộ quả trứng), và một nhóm ăn thêm những thứ khác (ví dụ trứng bổ sung dưỡng chất). Các kết luận cuối cùng đã đưa ra ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày (ăn toàn bộ quả trứng) vẫn hoàn toàn an toàn đối với người khỏe mạnh.
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào hướng tới việc ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi ngày. Do đó chưa có khuyến cáo cũng như chưa biết rõ lợi ích/tác hại của việc tiêu thụ hơn 3 quả trứng mỗi ngày.
Một điều cần lưu ý là không phải mọi loại trứng đều giống nhau. Đa số trứng bày bán tại siêu thị là trứng công nghiệp, và loại trứng mang lại lợi ích tốt nhất là trứng được bổ sung omega - 3 hoặc trứng gà nuôi tự nhiên. Những loại trứng này giàu omega - 3 và các vitamin tan trong chất béo.
Tổng kết lại, ăn trứng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người, với khuyến cáo giới hạn ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày (ăn toàn bộ quả trứng).
Các cách tách lòng đỏ, lòng trắng trứng cực nhanh đơn giản tại nhà
Tách lòng đỏ trứng bằng vỏ trứng
Đập nhẹ để tạo một vết nứt dài ngay giữa quả trứng gà, tách vỏ làm đôi theo chiều ngang và nên giữ lòng đỏ nằm gọn bên trong 1 bên vỏ trứng.
Vết nứt của vỏ trứng có tác dụng cắt đứt lòng trắng trứng một cách dễ dàng do đó bạn chỉ cần lặp lại thao tác đổ lòng đỏ trứng từ vỏ này sang vỏ kia, khoảng 2 - 3 lần là có thể tách rời lòng đỏ và lòng trắng rồi.
Tách lòng đỏ trứng bằng vỏ trứng
Tách lòng đỏ trứng bằng tay
Bạn cần rửa sạch tay và trứng gà, sau khi tách vỏ trứng gà thì cẩn thận cho vào lòng bàn tay, tạo các khe hở vừa giữa các ngón tay rồi cử động nhẹ nhàng để đẩy hết phần lòng trắng trứng chảy ra ngoài.
Sau cùng bạn sẽ thu được phần lòng đỏ trứng nằm gọn trong lòng bàn tay.
Tách lòng đỏ trứng bằng tay
Tách lòng đỏ trứng bằng nĩa
Dùng mũi nhọn ở đầu nĩa đâm mạnh và dứt khoát vào vỏ trứng để làm thủng 1 lỗ nhỏ bằng hạt đậu.
Nhặt hết phần vỏ bị vỡ nát đi, lúc này bạn chỉ cần nghiêng vỏ trứng và lắc nhẹ cho phần lòng trắng trứng chảy hết ra ngoài là được.
Tách lòng đỏ trứng bằng nĩa
Tách lòng đỏ trứng bằng muỗng có lỗ
Tách vỏ trứng gà rồi cho vào chiếc muỗng có lỗ, các lỗ trống sẽ giúp cho lòng trắng trứng dễ dàng chảy xuống dưới và muỗng sẽ giữ lòng đỏ trứng ở lại.
Tách lòng đỏ trứng bằng muỗng có lỗ
Tách lòng đỏ bằng muỗng thường
Cách thường thấy nhất khi cần tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà là cứ tách vỏ trứng gà và cho vào chén, rồi trực tiếp dùng muỗng cẩn thận vớt lấy phần lòng đỏ trứng gà cho ra riêng.
Tách lòng đỏ bằng muỗng thường
Tách lòng đỏ trứng bằng phễu
Để áp dụng cách này bạn phải chuẩn bị sẵn những chiếc phễu nhỏ, đảm bảo lòng đỏ trứng không thể lọt qua.
Tách vỏ trứng rồi cho vào phễu, lắc nhẹ tay cho phần lòng trắng trứng chảy hết xuống dưới theo ống phễu, phần lòng đỏ trứng sẽ được giữ lên ngay miệng phễu.
Tách lòng đỏ trứng bằng phễu
Tách lòng đỏ trứng bằng chai nước
Chuẩn bị một vỏ chai nguyên vẹn và tách vỏ hết số trứng gà cần sử dụng. Dùng tay bóp nhẹ thân chai nước, giữ và di chuyển miệng chai lại sát bên lòng đỏ trứng, thả lỏng tay đang bóp chai nước để tạo lực hút lòng đỏ vào bên trong chai. Vậy là có thể tách rời lòng đỏ và lòng trắng một cách nhanh chóng rồi.
Tách lòng đỏ trứng bằng chai nước
Tách lòng đỏ trứng bằng dụng cụ tách trứng
Trên thị trường hiện nay có cung cấp sẵn dụng cụ tách trứng, hình dáng và cách hoạt động tương tự như khi sử dụng muỗng có lỗ. Bạn chỉ cần tách vỏ trứng gà cho vào trong dụng cụ tách trứng, lắc nhẹ cho phần lòng trắng chạy hết xuống là được.
Tách lòng đỏ trứng bằng dụng cụ tách trứng
Bạn có thể ăn trứng gà vào bất kỳ lúc nào bạn muốn, nhưng nếu ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa protein và các chất dinh dưỡng khác...
Nguồn: [Link nguồn]