Trời se lạnh, làm ngay món xôi sắn đãi cả nhà
Xôi sắn mềm dẻo, quyện với mùi thơm dịu của lá dứa, nước cốt dừa, ăn kèm với món thịt rang tôm hấp dẫn.
Món xôi sắn ấm nóng khiến cả nhà xuýt xoa khi thưởng thức
Tiết trời se lạnh, nhiều người thường nghĩ ngay đến món xôi sắn nóng hổi, có mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa, quyện với mùi nước cốt dừa béo ngậy.
Khi cả nhà cùng ngồi quây quần bên nhau, được thưởng thức từng thìa xôi sắn dẻo quyện, ăn cùng món thịt rang tôm đậm vị càng khiến bữa ăn thêm phần ấm cúng.
Dưới đây, chúng tôi chia sẻ công thức nấu xôi sắn đơn giản nhất:
Nguyên liệu:
- Nếp
- Củ sắn
- Lá dứa
- Dừa bào sợi
- Nước cốt dừa
Cách làm:
- Sắn lột vỏ, rửa sạch và ngâm vào nước tầm vài giờ hoặc có thể ngâm qua đêm
- Nếp ngâm qua đêm
- Củ sắn sau khi ngâm thì rửa sạch vài lần, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nhớ bỏ phầm tim sắn ở giữa.
Trộn chung nếp với sắn, thêm vào một ít muối rồi cho vào nồi hấp, thêm lá dứa để xôi được thơm hơn. Lúc hấp sắn nên để lửa vừa để xôi và sắn chín đều. Khi hạt nếp nở, sắn vừa chín thì thêm nước cốt dừa vào, đảo đều để hạt nếp mềm dẻo, căng bóng, có thể thêm vào một ít dừa bào sợi để tăng hương vị của món xôi, đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa là được
- Đối với món xôi sắn thì lúc ăn thêm 1 ít mỡ hành sẽ rất ngon. Mỡ hành làm khá đơn giản: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào đảo tầm 1 phút là xong.
- Món xôi sắn có thể ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau nhưng ăn kèm với tôm thịt rim mặn ngọt vẫn quyện vị ngon hơn cả.
Sắn nên chọn loại sắn ngọt, còn tươi vỏ và không bị hỏng
Lột vỏ, ngâm sắn với nước muối để giữ được màu trắng
Sắn cắt từng miếng nhỏ vừa ăn, nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng. Chuẩn bị một nắm lá nếp thơm để khi hấp sẽ dậy mùi thơm quyến rũ
Trộn đều sắn nếp, cho thêm lá dứa và một ít muối chuẩn bị mang đi hấp
Thêm nước cốt dừa và dừa bào sợi vào để tăng hương vị, cũng như giúp cho hạt nếp mềm dẻo căng bóng hơn.
Giữa tiết lời lành lạnh, có đĩa xôi sắn ngào ngạt mùi thơm của nước cốt dừa, lá dứa khiến món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Xôi sắn nóng hổi ăn với thịt rang tôm càng khiến món ăn thêm quyện vị.
Những hạt cốm xanh được làm từ lúa non hòa cùng vị bùi bùi của đậu xanh, hương thơm mát của hạt sen cùng vị béo ngậy của sợi dừa xào đã làm nên món xôi cốm gây thương nhớ của người Hà Nội mỗi khi thu về.
Nguồn: [Link nguồn]