Trời mưa bão ăn cua, ghẹ thì còn gì "phê" bằng, nhưng những người này ăn thì lại nguy hiểm
Cua ghẹ là món ăn được nhiều người ưa thích vì giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, những người mắc các bệnh sau không nên ăn nhiều cua, ghẹ.
1. Người có cơ địa dị ứng
Với những người có tiền sử dị ứng với các loại hải sản thì bạn nên tránh cua, ghẹ nếu không muốn tình trạng trầm trọng. Chỉ cần bạn ăn lượng nhỏ cũng đủ dẫn đến ngứa toàn thân, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt, khó thở.
2. Người có nhiều nguy cơ bị ngộ độc
Người hay bị ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn cua, ghẹ. Vì cua, ghẹ có chứa quá nhiều loại vitamin, khoáng chất và đạm.
Người hay bị ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn cua, ghẹ.
3. Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao
Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao không nên ăn quá nhiều cua, ghẹ (vì 100g thịt cua có 691mg natri, đáp ứng 29% nhu cầu cho cơ thể mỗi ngày). Hàm lượng Natri cao sẽ làm bệnh nặng hơn.
4. Người bị bệnh gout, viêm khớp
Do tăng axit uric trong máu và lắng đọng các thể purin ở khớp) ăn nhiều cua, ghẹ sẽ gây đau đớn.
5. Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú
Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g cua, ghẹ.
Bên cạnh đó, nếu cua ghẹ không còn tươi sống hoặc không được chế biến đúng cách sẽ khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy.
Chuyên gia cũng lưu ý mọi người không nên ăn chúng khi chưa được nấu chín để bảo vệ sức khỏe.
Các bà nội trợ cũng không tận dụng nước luộc cua nấu ăn vì có nhiều chất độc hại từ thịt cua thôi nhiễm ra.
Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn cua ghẹ, vì chất đạm, canxi sẽ bị giảm đi rất nhiều.
Nhiều người “nghiện” ăn sầu riêng vì thấy nó có mùi thơm ngọt ngào, đặc trưng.