Trổ tài tự tay làm món trứng ngâm trà thơm ngon trứ danh của người Hoa
Những quả trứng với các hoa văn độc đáo cùng hương trà và thảo mộc thoang thoảng là món ăn rất phổ biến của người Hoa.
Trứng ngâm trà là một món ăn vặt truyền thống nổi tiếng của người Trung Quốc. Món ăn có vị thanh thanh của trà và bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau vô cùng độc đáo. Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy món ăn này ở những hàng chè của người Hoa. Tuy nhiên, các bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm món này ở nhà bởi cách làm chúng khá đơn giản.
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- 10g Trà đen (hoặc có thể sử dụng 2 túi trà đen túi lọc Lipton)
- 3 lá nguyệt quế
- Bột ngũ vị hương
- 1 thanh quế
- 10g đường phèn
- 2 quả ớt khô
- Muối
- Nước tương
- Hắc xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Ngâm và rửa trứng dưới nước sạch nhiều lần để loại bỏ những tạp chất bám trên vỏ trứng. Cho nước vào nồi, thêm 1 thìa muối, luộc trứng cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đợi tiếp 5 phút rồi vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh.
Bước 2: Dùng thìa hoặc muôi kim loại đập nhẹ lên trứng để làm vỏ trứng nứt ra. Chú ý đừng nên dùng lực quá mạnh.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Cho thêm bột ngũ vị hương, 3 lá nguyệt quế, 1 thanh quế, 10g đường phèn, 2 quả ớt khô, 15g muối, 20ml nước tương, 10ml hắc xì dầu, 10g trà đen. Đun trên lửa lớn, khi nước sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong vòng 5 phút.
Bước 4: Lần lượt cho trứng vào nồi nước, tiếp tục đun trên lửa nhỏ trong vòng 25 phút rồi mới tắt bếp.
Bước 5: Trứng lúc này chưa thể ăn được ngay, cần ngâm trứng trong ít nhất 2 – 3 tiếng nữa rồi mới có thể vớt ra thưởng thức. Tuy nhiên, để trứng có thể ngấm được gia vị và đậm đà hơn thì tốt nhất nên ngâm trứng qua đêm.
Trứng ngâm trà có độ dai, giòn hơn so với trứng luộc thông thường. Trên lòng trắng trứng được nhuộm những vân màu trông rất đẹp mắt. Lòng đỏ trứng bùi ngậy, lại thoang thoảng hương thảo mộc và hương trà dễ chịu, ăn không bị ngán.
Những quả trứng chưa ăn tới bạn nên tiếp tục ngâm chúng trong nước trà và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu, thông thường chỉ nên để trong tủ lạnh trong vòng 3 ngày.
Khi làm trứng ngâm trà không nên sử dụng trà xanh, bởi trà xanh có tính hàn, không thích hợp cho những người bị bệnh dạ dày, người ốm yếu, phụ nữ có thai. Điều quan trọng nhất là dùng trà xanh thì sẽ cho ra màu sắc không được đẹp và có vị hơi đắng.
Nguồn: [Link nguồn]
Thay vì làm theo những cách thông thường, chị em có thể biến tấu món cà tím theo cách vô cùng hấp dẫn này.