Trổ tài làm thịt kho Đông Pha đón gió lạnh đầu mùa
Hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món thịt kho Đông Pha khiến ai đã từng thưởng thức đều không thể quên được. Miếng thịt có màu đỏ nâu đẹp, mềm rục mà không ngấy, trôi cơm đến bất ngờ.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba rọi rút sườn
- Hành lá cắt khúc
- 1 củ gừng thái lát
- Xì dầu, hắc xì dầu, rượu Thiệu Hưng
- Đường nâu
- Nước dừa tươi
- Cải thìa
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch thịt sau đó cho nguyên miếng thịt úp phần da xuống chảo nóng di di cho da xăn vàng rồi lại đem đi rửa sạch. Tiếp đến cho thịt vào nồi nước luộc sơ qua.
- Bước 2: Trong khi chờ thịt luộc chín bạn cho hành lá cắt khúc và gừng thái lát lót dưới đáy nồi.
- Bước 3: Sau khi thịt luộc xong chúng ta đem cắt vuông rồi dùng chỉ cột lại. Xếp thịt vào nồi đã lót hành, gừng đã chuẩn bi trước, bạn nhớ để mặt bì hướng lên trên.
- Bước 4: Ướp xì dầu, hắc xì dầu, rượu nấu ăn, nước dừa vào nồi thịt.
- Bước 5: Cho một chút nước và đường nâu thắng thành nước hàng rồi cho vào nồi thịt.
- Bước 6: Cho thịt lên bếp đun sôi ở nhiệt độ cao sau đó hạ lửa nhỏ đun liu riu trong 1 tiếng cho miếng thịt chín mềm rồi lật mặt thịt đun thêm 30 phút nữa.
- Bước 7: Vớt thịt ra 1 chiếc nồi đất, phần mặt bì hướng lên trên xong cho vào xửng hấp thêm 1 tiếng nữa. Sau khi thử thấy thịt đã rục mềm, chúng ta cho nồi ra nấu trực tiếp lại trên bếp cho nước xốt dày lên cạn sệt lại là được.
- Bước 8: Luộc chín cải thìa sau đó xếp ra đĩa cho thịt ra ăn cùng sẽ không bị ngán ngấy.
Ảnh: Bich Lien Lien
Những miếng thịt kho tàu đỏ au, sóng sánh nước sốt đậm đà, thơm lừng trên bát cơm trắng nóng hổi khiến ai cũng khó...