Trầm trồ trước 10 món ăn ngon bậc nhất Hà Lan, thử là sẽ nghiện ngay
Ẩm thực Hà Lan tuy không nổi tiếng như các món ăn châu Âu nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về độ ngon của nó.
1. Erwtensoep (Súp đậu)
Món này thường được làm từ đậu Hà Lan nên có màu xanh đặc trưng, thêm các loại rau củ khác vào nấu cùng như cần tây, hành tây, tỏi tây, cà rốt và khoai tây. Trước khi ăn, người ta sẽ cho những lát xúc xích hun khói vào, ăn kèm với bánh mì lúa mạch đen, pho mát và bơ.
Người Hà Lan thường ăn Erwtensoep vào ngày đầu năm mới nhưng nó cũng là một lựa chọn phổ biến trong những tháng mùa đông lạnh giá.
2. Pannenkoeken (Bánh kếp)
Pannenkoeken là món ăn chính ở Hà Lan trong nhiều thế kỷ. Những chiếc bánh kếp thịnh soạn này được phủ bên trên bằng các nguyên liệu mặn hoặc ngọt, chẳng hạn như thịt xông khói, cá hồi, táo, pho mát, socola, stroop (một loại siro của Hà Lan).
Món này thường được sử dụng cho bữa trưa, bữa tối hoặc món tráng miệng. Nó được làm từ trứng, sữa, bột kiều mạch với chút muối, sau đó nấu trên chảo ở nhiệt độ cao và lật cho đến khi chuyển sang màu vàng.
3. Poffertjes (Bánh kếp nhỏ)
Nếu bạn không thể ăn hết một cái Pannenkoeken, hãy thử Poffertjes. Bánh được làm bằng men và bột kiều mạch, nướng trong những cái khuôn nhỏ, có kết cấu xốp nhẹ, là món ăn phổ biến trong các sự kiện hay lễ hội ở Hà Lan.
Thông thường, Poffertjes là một món ngọt, được phục vụ với đường và bơ, đôi khi là siro hoặc advocaat (đồ uống có cồn truyền thống của Hà Lan được làm từ trứng, đường và rượu mạnh). Tuy nhiên, cũng có biến thể mặn với pho mát gouda.
4. Bami Goreng (Mỳ xào kiểu Indonesia)
Do mối liên hệ giữa Hà Lan với Indonesia, bạn sẽ tìm thấy một số món ăn đáng ngạc nhiên khi khám phá ẩm thực Hà Lan. Trên thực tế, có rất nhiều nhà hàng Indonesia ở khắp đất nước và nơi nào cũng đều bán món Bami Goreng.
Món mỳ xào này được làm bằng sợi mỳ mỏng màu vàng, xào trong dầu ăn với tỏi, hành tây hoặc hẹ tây, tôm, thịt gà, thịt bò, ớt, cải thảo, bắp cải, cà chua, trứng và các loại rau khác.
5. Stamppot (Khoai tây nghiền với rau)
Đây có thể không phải là món ăn cầu kỳ nhất mà bạn thấy ở Hà Lan, nhưng chắc chắn bạn sẽ biết ơn nó trong những buổi tối mùa đông lạnh giá.
Stamppot là món ăn rất đơn giản, bao gồm khoai tây nghiền với các loại rau khác nhau như cải xoăn, hành tây, cà rốt, có thể đi kèm với xúc xích hun khói.
Món này rất bổ dưỡng và dễ làm, chắc chắn là một trong những món ăn Hà Lan phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy.
6. Hutspot
Hutspot là món ăn phổ biến vào mùa đông, bao gồm khoai tây nghiền, hành tây và một loại cà rốt đặc biệt gọi là winterpeen, mang lại vị ngọt đặc trưng mà cà rốt bình thường không có được. Theo truyền thống, sẽ có một miếng thịt bò kho hoặc thịt viên ăn kèm với món này.
Tương truyền, công thức của món ăn này bắt nguồn từ năm 1574, khi quân đội Tây Ban Nha buộc phải rời khỏi thành phố Leiden. Họ đã bỏ lại tất cả mọi thứ, bao gồm cả đồ ăn. Những người dân Leiden đang chết đói đã trộn những nguyên liệu này lại với nhau và thưởng thức một bữa tiệc thịnh soạn.
Sau đó, họ đã điều chỉnh công thức để thay thế củ cải vàng bằng khoai tây. Ngày nay, nhiều người Hà Lan vẫn ăn món ăn truyền thống này vào ngày 3/10 hằng năm.
7. Saté
Saté trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hà Lan. Nó được cho là có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia, bao gồm thịt xiên nướng ăn kèm với nước sốt đặc. Món này ăn kèm với nước tương ngọt, bơ đậu phộng và một loại tương ớt của Indonesia có tên là sambaloelek.
Mặc dù bạn có thể đã từng nếm thử saté (hoặc satay) trước đây ở các quốc gia khác, nhưng rất có thể bạn sẽ cảm thấy món này có hương vị rất khác biệt ở Hà Lan, thường được ăn kèm với khoai tây chiên.
8. Hachée
Bắt nguồn từ tiếng Pháp, hachée có nghĩa là băm nhỏ hoặc xay, món hầm thịnh soạn của Hà Lan này bao gồm thịt bò, hành tây được ninh nhừ.
Món ăn được cho là có từ thời trung cổ khi thịt được tái sử dụng, nấu trong lò cùng với bất kỳ loại rau nào có sẵn. Rượu hoặc giấm được thêm vào để làm cho thịt mềm hơn, được phục vụ với nước sốt thơm mùi đinh hương và lá nguyệt quế.
Hachée vẫn là một món ăn được nhiều người yêu thích ở Hà Lan và là món khoái khẩu của nhiều gia đình trong những tháng mùa đông lạnh giá.
9. Boterkoek (Bánh bơ)
Boterkoek là một trong những loại bánh dễ dàng tìm mua ở Hà Lan. Bánh thơm mùi bơ, đường, bột mì, sữa, bột hạnh nhân. Đôi khi người ta thêm cả vani, muối, vỏ chanh vào tùy theo sở thích. Bánh đặc, có mùi vị rất ngon, phải cắt thành từng miếng nhỏ, thích hợp để nhâm nhi với một tách cà phê nóng.
10. Bánh táo
Người Hà Lan đã thưởng thức Appeltaart (hay bánh táo) trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, cuốn sách dạy nấu ăn được in đầu tiên năm 1514 đã có công thức nấu món này.
Appeltaart là một chiếc bánh sâu lòng có nhân là những lát táo trộn với đường, quế, nước cốt chanh và đôi khi là nho khô. Theo truyền thống, mặt trên của chiếc bánh là một mạng lưới các dải bánh đan xen nhau, cho phép bạn xem phần nhân ngon bên dưới. Đây là một trong những loại bánh được người Hà Lan yêu thích nhất.
Nguồn: [Link nguồn]
Các món ăn ở Qatar rất đa dạng, nhiều món ngon hấp dẫn nhưng cũng có những món kỳ lạ khiến du khách ngạc nhiên.