Top 10 món mì ngon nhất thế giới, Việt Nam cũng nằm trong danh sách
Khi nhắc đến các món mì ngon nhất trên thế giới, phở của Việt Nam luôn là món ăn gây thương nhớ cho thực khách nước ngoài.
Mì là món ăn được tìm thấy trong nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Tại mỗi quốc gia, mỗi địa phương lại có cách chế biến món mì khác nhau. Không thể phủ nhận đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở nhiều nền văn hoá. Sau đây là 10 món mì được đánh giá là có hương vị thơm ngon nhất trên thế giới.
Ramen – Nhật Bản
Ramen là một loại mì nước và là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất ở xứ sở Phù Tang. Món này bao gồm phần sợi mì được làm từ lúa mì, nước dùng thường nấu từ xương heo, xương gà hoặc cá cùng với các loại thực vật khác như nấm hương, tảo bẹ, … để tăng độ ngọt và đậm đà. Ramen thường sẽ được phục vụ kèm một số loại đồ ăn như thịt lợn xá xíu thái mỏng, rong biển sấy khô nori, măng chua menma, hành lá, … Tuỳ theo nguyên liệu và thói quen ăn uống của từng địa phương mà người ta sẽ có những biến tấu khác nhau khi nấu Ramen.
Nhiều người nói, Ramen không chỉ là một món ăn ở Nhật mà đó còn là một cách sống. Khi ăn Ramen, người Nhật thường thưởng thức bát mì của mình rất cẩn thận và nghiêm túc, điều này thể hiện sự tôn trọng đồ ăn trong văn hoá Nhật. Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, Ramen dần trở thành một biểu tượng văn hoá của Nhật Bản và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tiệm mì Ramen tại bất kỳ ngõ ngách này của Nhật Bản.
Japchae – Hàn Quốc
Japchae hay miến xào rau củ vốn là một món ăn truyền thống, có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc. Ngày nay, Japchae thường được phục vụ như một món ăn kèm trong các bữa ăn của người Hàn. Cách làm Japchae tuy không quá phức tạp nhưng lại cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Đầu tiên sợi miến trong suốt làm từ khoai lang được gọi là dangmyeon được tẩm dầu mè, hạt mè, các loại gia vị, đường và nước tương, sau đó nó được xào với một số loại rau củ và thịt. Sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu đã đem đến hương vị tươi mới cho món ăn này.
Japchae vốn là một món ăn được phục vụ trong những buổi yến tiệc cung đình của Hàn Quốc khi xưa. Trải qua thời gian, món ăn hoàng gia này được dân chúng học hỏi và biến tấu, bổ sung thêm nhiều loại gia vị và nguyên liệu mới. Dần dần phiên bản Japchae miến xào rau củ hiện đại ngày nay được hình thành và nhanh chóng được ưa chuộng.
Laksa – Malaysia, Singapore
Laksa vốn là một món mì nước của cộng đồng người Peranakan (bộ phận nhỏ của người Hoa định cư tại eo biển Malacca). Đây được biết tới như là một món mỳ “quốc hồn quốc tuý” trong ẩm thực của người Malaysia, Singapore và Indonesia. Chính những đặc điểm độc đáo từ nguyên liệu cho đến cách làm đã kiến cho món mì này trở thành món ăn tiêu biểu của những đất nước này.
Nguyên liệu để tạo nên món mì này vô cùng đa dạng như tôm, mực, chả cá, sò huyết, giá đỗ và những sợi bún to dày, … Hiện nay, có 2 loại Laksa phổ biến là Cà ri Laksa với phần nước dùng được nấu từ nước cốt dừa, cà ri và Asam Laksa với nước dùng từ cá nấu chua. Tại Malaysia hay Singapore, bạn có thể dễ dàng tìm được món mì này tại bất cứ nơi đâu, dù là nhà hàng, khách sạn sang trọng hay đơn giản là tại những quán ăn bình dân ven đường.
Mì Udon – Nhật Bản
Bên cạnh Ramen, mì Udon cũng là món mì vô cùng nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Udon là một loại mì ống dày, sợi mì có thể có hình vuông hoặc hình tròn, màu trắng, dẻo dai và có kết cấu trơn tuột. Mì Udon thường được ăn với nước dùng được nấu bằng nước tương, thêm hành lá, cá ngừ bào mỏng,…
Cách chế biến mì Udon ở Nhật Bản vô cùng đa dạng, mỗi địa phương lại có cách riêng để thưởng thức món mì này. Khi ăn mì, người Nhật thường sẽ phát ra tiếng húp xì xụp khi ăn. Đây được xem như là một cách để thể hiện sự biết ơn đối với người đầu bếp, đồng thời cách húp xì xụp này được cho là sẽ làm tăng vị ngon và giảm bớt độ nóng của sợi mì.
Mie Goreng – Indonesia, Malaysia, Singapore
Mì xào Mie Goreng tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng lại mang một hương vị vô cùng hấp dẫn. Những sợi mì trứng mỏng dai được xào với tỏi, hành tây, cải thảo, trứng, cà chua, các loại thịt và đặc biệt là được nêm nếm những gia vị đặc trưng của ẩm thực Indonesia.
Một đĩa mì Mie Goreng với mùi hương thơm phức, cay cay ngọt ngọt, được xào với đủ loại rau củ, ăn kèm với gà hoặc tôm và một quả trứng chiên lòng đào ở bên trên chắc chắn sẽ khiến bạn trải nghiệm được sự đặc sắc của nền ẩm thực Indonesia.
Saimin – Hawaii
Mì Saimin được biết đến như là một phiên bản Ramen của Hawaii, món mì này đại diện cho sự pha trộn giữa các nền văn hoá của Hawaii bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Bồ Đào Nha và Polynesia. Món ăn bao gồm sợi mì trứng được nấu trong nước dùng dashi kiểu Nhật, kèm theo đó là hành lá và một số món phụ ăn kèm như trứng luộc, thịt heo, há cảo, …
Tuy nhìn bề ngoài khá giống với mì Ramen nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt giữa hai loại mì này. Mì Saimin ngon nhất khi ăn nóng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà mà nước dùng mang lại.
Tallarin Verdes – Peru
Tallarin Verdes là món mì truyền thống của Peru. Thực chất đây là một loại spaghetti được phủ lên lớp sốt màu xanh được chế biến từ rau chân vịt, húng quế xay nhuyễn và sữa vô cùng đặc trưng. Món mì có màu sắc đẹp mắt, có vị béo ngậy và hơi ngọt của kem sữa cùng hương vị tươi ngon của những loại rau nấu kèm.
Món mì này thường được phục vụ theo phong cách đặc trưng của Peru với thịt và khoai tây nghiền. Cái tên Tallarin Verdes có nghĩa là “mì xanh” bởi phần nước sốt rau củ đã tạo nên màu sắc vô cùng đặc trưng cho món mỳ này.
Phở - Việt Nam
Một tô Phở nóng hổi, thơm lừng với hương vị đậm đà từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho ẩm thực của Việt Nam, đây được xem là một món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam du lịch đối với du khách nước ngoài.
Với nước dùng đậm đà từ xương bò hoặc gà, bánh phở mềm dai, cùng với sự kết hợp của hàng loạt các loại gia vị châu á đặc trưng như gừng, hoa hồi, nước mắm, … và các loại rau sống ăn kèm, món phở có thể chinh phục mọi thực khách khó tính nhất.
Bibim Guksu – Hàn Quốc
Bibim Guksu hay còn được biết tới với cái tên mì lạnh trộn là một món mì nổi tiếng khác của Hàn Quốc. Những sợi mì mỏng (gọi là somyeon) sẽ được luộc chín tới rồi ngay lập tức xả qua nước lạnh. Sau đó, mì được trộn với gochujiang (tương ớt Hàn Quốc), tỏi, giấm, đường, kim chi, … Người ta còn thường ăn kèm Bibim Guksu với dưa chuột thái lát, củ cải muối, trứng luộc và dầu mè.
Món mì Bibim Guksu thường rất được ưa chuộng trong ngày hè. Chính loại nước sốt chua chua, cay cay, ngọt ngọt là thứ khiến cho Bibim Guksu trở nên hấp dẫn vô cùng. Cùng với đó là sợi mì dai dai, mát lạnh sẽ giúp thực khách xua tan đi cái nóng oi ả của mùa hè.
Pad Thái – Thái Lan
Được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan, Pad Thái là món mì gạo xào với các loại nguyên liệu và gia vị khác nhau như trứng, đậu phụ, me, nước mắm, đường thốt nốt, tôm khô, tỏi, hẹ tây, tôm, … Pad Thái truyền thống vốn không có bất kỳ loại thịt nào khác ngoài tôm khô và tôm tươi, tuy nhiên ngày nay đã có rất nhiều biến thể khác nhau của món mì này, người ta có thể cho thêm thịt gà, thịt bò tuỳ theo khẩu vị của thực khách.
Món ăn trứ danh của Thái Lan này thường được ăn kèm với lạc rang giã nhỏ, nước cốt chanh, hẹ và giá đỗ. Du khách có thể tìm thấy Pad Thái ở bất cứ nơi đâu trên đất Thái, từ những vùng núi hẻo lánh phía Bắc cho đến những con phố sầm uất ở Bangkok.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt là 6 món ăn sau đây, hầu như ai cũng biết đến.