Tôm sốt Thái: Món ngon khó cưỡng cho các tín đồ ăn cay
Món này rất dễ làm và thích hợp cho các bữa ăn gia đình hay các bữa tiệc nhỏ.
Tôm sốt Thái là một món ăn đậm đà hương vị với sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của tôm và sự cay nồng, chua mặn đặc trưng của các gia vị Thái Lan.
Nguyên liệu:
- 500g tôm tươi (có thể chọn tôm sú hoặc tôm rằn)
- 1 quả ớt đỏ (hoặc 2 quả nếu bạn thích cay)
- 3 tép tỏi; 1 củ hành tím nhỏ
- 2-3 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 1 muỗng canh giấm gạo (hoặc giấm táo);
- 1 muỗng canh tương ớt (tùy thích thêm vị cay); 1/2 muỗng cà phê bột ớt (tùy khẩu vị); 1-2 muỗng canh dầu ăn
- Rau mùi (ngò rí) để trang trí.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, rút chỉ đen, để lại phần đuôi (nếu muốn). Đun sôi một nồi nước với một chút muối, sau đó cho tôm vào luộc trong khoảng 2-3 phút cho đến khi tôm chín, có màu đỏ cam. Vớt tôm ra, để ráo.
- Làm sốt Thái: Băm nhuyễn tỏi, ớt. Cắt hành tím thành lát mỏng. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, giấm gạo, bột ớt vào bát, khuấy đều cho đường tan hết.
- Đun nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi và ớt băm vào phi cho thơm, sau đó cho hành tím vào đảo đều cho đến khi hành vàng và thơm. Đổ hỗn hợp nước mắm, đường, giấm vào chảo, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ, khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
- Cho tôm đã luộc vào chảo sốt, đảo đều để tôm thấm đều gia vị. Nấu trong khoảng 3-5 phút cho tôm ngấm đều sốt.
- Sau khi tôm đã thấm đều sốt, tắt bếp. Cho tôm ra đĩa, trang trí bằng rau mùi hoặc hành lá, hành khô và có thể thêm vài lát ớt để thêm màu sắc bắt mắt.
Tôm sốt Thái có vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn, ăn kèm với cơm trắng nóng hoặc bún đều ngon.
Sang Thái Lan cổ vũ ĐT Việt Nam đá trận chung kết lượt về AFF CUP 2024, đừng bỏ lỡ những món ngon nức tiếng này!
Nguồn: [Link nguồn]
-06/01/2025 00:52 AM (GMT+7)