Tôm sấy tỏi ớt, món nhậu Tết cực ngon
Món tôm sấy tỏi ớt là một món nhậu dễ làm, nhưng thành phẩm lại vô cùng bắt mắt và có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nếu bạn yêu thích nấu nướng và đang tìm kiếm một món ngon để thưởng thức trong dịp Tết, hãy thử ngay món tôm sấy tỏi ớt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của tôm và hương thơm đặc trưng của tỏi ớt chắc chắn sẽ khiến ai cũng thích mê.
Nguyên liệu:
- Tôm sú to (lựa tôm tươi để giữ được hương vị ngon nhất).
- Hành củ, tỏi: Tăng độ thơm.
- Ớt sừng, ớt hiểm: Tạo vị cay hấp dẫn.
- Lá chanh: Thêm hương vị đặc trưng.
Gia vị: Muối, đường, dầu điều hoặc gia vị khác theo khẩu vị.
Cách làm:
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ và rút chỉ đen, giữ lại phần đuôi để tạo hình đẹp.
- Dùng dao xẻ đôi sống lưng tôm rồi ngâm vào nước đá để tôm săn chắc và giữ độ tươi.
- Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô tôm để loại bỏ bớt nước, giúp tôm nướng nhanh hơn.
- Rửa sạch hành củ, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm. Cho tất cả vào máy xay nhỏ.
- Cho tôm vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp hành, tỏi, ớt xay. Thêm gia vị: muối, đường, dầu điều vào (nếu thích hương vị Tây Bắc, bạn có thể cho chút chẳm chéo ướt). Cuối cùng, cho lá chanh thái nhỏ vào và trộn đều. Để tôm ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Cho tôm đã ướp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Nếu thích tôm sấy dẻo, để nhiệt độ 80°C trong 2-2,5 tiếng.
- Nếu thích tôm sấy giòn, bật nhiệt độ nồi chiên 100°C trong 2 tiếng. Cứ sau 1 tiếng, kiểm tra và lật tôm để nướng đều.
- Thành phẩm tôm sấy dẻo vừa mềm dẻo, vừa đậm vị, ăn hoài không ngán.
- Còn đây là tôm sấy giòn: Giòn rụm, thơm lừng, rất phù hợp để làm món nhâm nhi dịp Tết.
Món này rất dễ làm và thích hợp cho các bữa ăn gia đình hay các bữa tiệc nhỏ.
Nguồn: [Link nguồn]
-25/01/2025 10:51 AM (GMT+7)