Tối nay ăn gì: Muốn ăn cơm gà Hải Nam ngon nức tiếng, hãy thử làm theo cách này
Cơm gà Hải Nam là một món ăn nổi tiếng mọi du khách đều muốn thưởng thức khi ghé tới Trung Quốc, hương vị của nó một khi đã ăn sẽ không thể nào quên được.
Gà Hải Nam tưởng chừng như một món ăn đơn giản nhưng lại có quá trình chế biến phức tạp. Nó có nguồn gốc ở Hải Nam, miền nam Trung Quốc, nhưng quê hương thực sự là ở Singapore, nơi bạn sẽ tìm thấy món ăn phổ biến này ở khắp mọi nơi, từ quầy hàng rong đến khách sạn cao cấp.
Món ăn này rất đơn giản gồm thịt gà và cơm. Tuy nhiên, phần thịt gà được luộc trong nước dùng có thêm gừng, tỏi, hành lá… khiến cho mùi vị của thịt gần như hoàn hảo. Hơn nữa, cơm đi kèm có hương vị riêng, thơm mùi nước dùng gà, quyện với vị béo ngậy, mặn mà của thịt.
Bí quyết khiến cơm gà Hải Nam ngon đến vậy là ở phần cơm. Bạn sẽ nhận ra cơm đậm vị mỡ gà. Việc sử dụng nước luộc gà thay nước lọc khi nấu cơm sẽ thấm vào từng hạt gạo, tạo thêm hương vị cho cơm.
Ngoài ra, cơm gà Hải Nam còn khiến mọi người ngạc nhiên khi có thêm công đoạn rang gạo với mỡ gà, sau đó thêm tiếp nước luộc gà lần nữa rồi mới nấu cơm như bình thường.
Cách làm mỡ gà
Mỡ gà là chìa khóa khiến cho cơm gà Hải Nam ngon, nó sẽ mang lại hương vị tuyệt vời cho cơm đến mức bạn không thể tin được.
Cắt bỏ phần da thừa ở đùi gà, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho tất cả da gà vào chảo, đậy nắp vặn lửa nhỏ cho mỡ tiết ra. Khuấy đều để mỡ tiết ra hết, da gà sẽ bắt đầu giòn và có màu nâu. Cuối cùng, bạn tắt bếp, chắt lấy mỡ gà để riêng, cho vào lọ, để nguội rồi bảo quản vài tuần trong tủ lạnh.
Cách làm dầu hành lá
Dầu hành lá mang lại mùi thơm quyến rũ trên đĩa cơm gà, hơn nữa nó có thể cho vào mọi món ăn.
Nguyên liệu: 4 tép tỏi, nửa chén hành lá, 1 thìa gừng tươi, 1/4 chén dầu ăn.
Băm nhỏ tỏi, 2-3 củ hành tím và gừng. Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa, bạn có thể thử độ nóng bằng cách cho một chiếc đũa gỗ vào chảo, thấy có bọt khí nhỏ thoát ra thì dầu đã đủ nóng.
Tiếp theo, trút dầu nóng vào hỗn hợp hành lá, tỏi, gừng băm sẵn, nó sẽ kêu xèo xèo và sủi bọt, khuấy đều để mói thứ ngấm vào nhau, có thể thêm một chút muối.
Cách làm cơm gà Hải Nam
Nguyên liệu:
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 4 đùi gà có da đã rút xương
- 1 thìa mỡ gà hoặc dầu trung tính
- 1 thìa gừng băm, 1 tép tỏi băm, hẹ
- 1 chén gạo lài
- 1 chén nước luộc gà
- 2 củ hành
- Dưa chuột thái lát
Cách thực hiện
Chà xát da gà với muối rồi đặt sang một bên.
Trong chảo hoặc nồi có nắp, đun nóng mỡ gà. Thêm gừng, tỏi và hẹ, khuấy đều cho dậy mùi thơm rồi trút gạo vào rang đến khi thấy từng hạt gạo bóng.
Thêm nước luộc gà, sau đó đặt gà, mặt da hướng lên trên vào chảo. Thêm hành lá lên trên, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống mức thấp, nấu trong 17 phút rồi để yên trong 10 phút.
Khi hết 10 phút, vớt hành lá ra và bỏ đi. Lấy thịt gà ra cắt lát. Xới cơm vào đĩa, dùng kèm với dưa chuột thái lát mỏng và dầu hành lá.
Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nguồn: [Link nguồn]
Thịt gà nấu món gì cũng ngon, thậm chí kho đơn giản với tiêu, hành thôi cũng rất hấp dẫn.