Tối nay ăn gì: Gợi ý mâm cơm gia đình 5 món đầy đủ dinh dưỡng
Cơm nhà vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng hơn với những công thức món ngon này.
1. Súp sữa chà là đỏ
Bước 1: Cho nấm tuyết vào tô, thêm nước rồi ngâm từ 2-3 tiếng.
Bước 2: Mộc nhĩ ngâm cho mềm rồi rửa sạch, xé nhỏ rồi cho vào nồi hầm.
Bước 3: Chà là đỏ rửa sạch cho vào nồi, đổ vào một lượng nước vừa đủ, khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun cho đến khi nấm tuyết mềm và dẻo.
Bước 4: Cuối cùng cho đường phèn vào khuấy đều cho tan rồi đổ sữa nguyên chất vào là có thể thưởng thức, vị sữa đậm đà, rất thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.
2. Thịt heo chiên đậu nành
Bước 1: Đậu nành ngâm cho dễ tách vỏ, sau khi tách vỏ thì rửa sạch.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn. Nêm muối, hạt tiêu trắng, nước tương nhạt và tinh bột vào, trộn đều và ướp trong 15 phút. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 3: Thêm nước vào nồi đun sôi, đổ đậu nành vào, nấu trong 3 phút rồi vớt ra để ráo nước, nếu thích mềm hơn thì để thêm 2 phút.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho thịt nạc vào xào cho đến khi đổi màu. Cho ra đĩa để chế biến ở bước sau.
Bước 5: Với phần dầu thừa trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho đậu nành vào xào chín, thêm chút nước tương nhạt vào xào. Cuối cùng, cho thịt nạc, muối, nước cốt gà vào xào trong 1 phút là có thể dùng được. Món này rất ngon và giàu protein bạn nên ăn thường xuyên.
3. Trứng hấp đậu Hà Lan và thịt băm
Bước 1: Đập trứng vào tô, thêm chút muối vào khuấy đều, sau đó thêm 1,5 lần nước ấm vào trộn đều. Sau đó hớt bọt và hấp trong 8 phút.
Bước 2: Rửa sạch đậu Hà Lan, xắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho thịt băm vào xào cho ra mỡ thì đổ rượu nấu vào xào vài lần. Sau đó thêm nước tương nhạt vào xào đều, thêm đậu Hà Lan, sau đó thêm một lượng nhỏ nước nóng, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
Bước 4: Cuối cùng, thêm một chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn rồi đổ lên trên phần trứng đã hấp, tiếp tục hấp trong hai phút là có thể ăn được.
4. Thịt gà xé phay
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch và xắt thành từng sợi mỏng. Rửa sạch ức gà, xắt thành dải mỏng, thêm nước tương nhạt và tinh bột, trộn đều và ướp trong 10 phút.
Bước 2: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và xắt thành dải mỏng. Gừng và tỏi xắt thành từng lát.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho thịt gà vào xào đến khi đổi màu thì cho ra đĩa. Để dầu nền trong chảo và xào mộc nhĩ, gừng và tỏi cho thơm, sau đó cho cà rốt vào xào cho đến khi chín.
Bước 4: Đổ lại thịt gà vào chảo, sau đó thêm đường và nước tương nhạt vào xào là có thể thưởng thức.
5. Canh sườn heo ngô nấm
Bước 1: Xương sườn chặt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn và tiết, sau đó trụng qua nước sôi và hớt hết bọt.
Bước 2: Sau khi sơ chế xong, vớt sườn ra và rửa sạch bằng nước ấm. Rửa sạch nấm và ngô, thái thành miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, xắt nhỏ.
Bước 3: Sau đó cho sườn, nấm, ngô, cà rốt vào nồi, thêm gừng lát, hành lá thái khúc rồi đổ nước nóng vừa đủ vào đun nhỏ lửa.
Bước 4: Khi nước sôi thì giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi sườn mềm, thêm muối vừa ăn là bạn đã sẵn sàng thưởng thức.
Nguồn: [Link nguồn]
Mặc dù thực đơn có nhiều món nhưng cách làm rất đơn giản nên không tốn nhiều thời gian chế biến.