Thực phẩm đại kỵ tuyệt đối không nấu cùng thịt bò
Thịt bò vốn được xem là thực phẩm giàu chất đạm, tốt cho cơ thể, nhưng có những thực phẩm khi kết hợp nấu cùng thịt bò lại có thể gây hại cho sức khoẻ.
Ảnh minh hoạ: Internet
Lợi ích cho sức khỏe của thịt bò
Tăng cường cơ bắp: Thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt bổ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.
Bổ máu: Thịt bò giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt bò chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Ảnh minh hoạ: Internet
Những thực phẩm 'đại kỵ' khi nấu cùng thịt bò:
Thịt lợn - Thịt bò không nên nấu chung: Bởi thịt bò tính ôn, ôn trung ích khí, kích thích chuyển hóa, thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa.
Thịt lợn tính hàn, không có tác dụng sinh nhiệt, có tác dụng lương huyết, hợp với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón.
Kết hợp thịt lợn – thịt bò sẽ bị trung hòa và không hiệu quả như mong muốn.
Hải sản – thịt bò không nên nấu chung: vì có thể gây phản ứng giữa các dinh dưỡng với nhau.
Trong thịt bò có phốt pho rất cần cho tái tạo xương. Hải sản rất giàu calci và magie. Kết hợp hai thứ sẽ tạo kết tủa một dạng muối gây cản trở hấp thu phốt pho và giảm cả tốc độ hấp thu can xi.
Hạt dẻ giàu vitamin C, thịt bò chứa nhiều đạm. Nếu nấu chung sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò.
Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thị bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò.
Đậu nành: Trong thịt bò và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống, cần tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp.
Rượu là chất cay nóng, Thịt bò có tác dụng bồi bổ. Không nên nấu chung vì dễ dẫn đến các chứng táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai.
Nước chè (và cả các loại thực vật vị chát như trà, ổi…) có nhiều axit tanin, nấu với thịt bò thì Protein của thịt sẽ ngăn cản hấp thu hầu hết vi khoáng như sắt, kẽm, đồng… còn làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ bị táo bón.
Ăn thịt bò (và các loại thịt đỏ) xong cũng không nên uống trà đặc. Nếu muốn thì chỉ nên uống sau ít nhất 2 giờ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý mọi người không nên ăn nhiều những bộ phận này của bò, lợn.