Thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần
Cuối tuần các bà nội trợ có thể dành nhiều thời gian hơn để chế biến các món ngon cho bữa cơm gia đình.
1. Canh măng khô hầm xương
Nguyên liệu:
- 200g măng khô
- 400g xương lợn
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành lá và rau mùi thái nhỏ
- Hành hương.
Cách làm:
Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.
Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.
Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.
Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.
Bước 4: Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức!
2. Thịt gà kho gừng thơm ngon
Nguyên liệu:
- Gà: 1 kg
- Gừng, tỏi
- Hành tây, hành khô, ớt khô, hành lá
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt gà mua về làm sạch, rửa với gừng và muối để bớt mùi tanh, chặt miếng thịt gà vừa ăn.
- Ướp thịt gà: ướp gà với gừng, hành, đường, nước mắm và bột nêm, ớt để ngấm khoảng 15 phút.
Chế biến:
Bước 1: Đầu tiên bạn đập giập tỏi rồi cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Cho thịt gà đã sơ chế vào xào trên lửa lớn cho thấm gia vị, rồi thêm nước màu.
Bước 2: Tiếp đến bạn thêm một ít nước sôi vào chảo gà, rồi cho chỗ gừng còn lại vào kho đến khi miếng gà mềm và thấm, nếm có vị đậm đà.
Nếu bạn thích gà có vị thơm thì kho gà cạn một chút, xém cạnh thì thịt gà sẽ trở nên thơm lừng, ăn có vị ngọt bùi, không quá ngậy, vị cay của gừng, ớt sẽ át đi mùi hôi tanh của gà.
Với món gà kho gừng bạn có thể ăn với cơm nóng, kim chi và rau xanh luộc mát.
3. Chế biến gỏi rau muống tôm thịt
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 bó (to, nhỏ tùy vào lượng người ăn)
- Tôm: 100g
- Thịt nạc: 100g
- Rau thơm, hành tây
- Gia vị: đường, giấm, chanh, tỏi, ớt, nước mắm
- Lạc rang giã nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, rau muống đem nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc 15 cm, dùng dao chẻ dọc và nhỏ rồi ngâm ngay vào nước có cho thêm ít muối và giấm vào ngâm trong 15 phút. Sau đó, vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Tiếp đến, bạn rửa sạch phần thịt, tôm. Sau đó, cho thịt vào luộc chín. Lưu ý, khi luộc thịt nên thêm chút muối. Đợi khi thịt chín vớt ra để ráo nước và nguội thì thái mỏng.
Đồng thời, tôm cũng luộc chín rồi bóc vỏ và chẻ đôi theo chiều dọc con tôm. Ngâm tôm, thịt đã sơ chế vào nước mắm pha sẵn chanh, tỏi, ớt cho thấm gia vị.
Bước 3: Còn hành tây thì bạn bóc vỏ ngoài, rồi bào mỏng, ngâm với giấm cho hành bớt cay. Tỏi cũng bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với vài quả ớt, nếu thích ăn cay thì thêm ớt nhé. Rau thơm bạn nhặt lá rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Bước 4: Pha nước trộn. Bạn cho nước cốt chanh+ tỏi+ ớt+ đường+ giấm vào chung rồi khuấy đều, chế nước mắm từ từ vào, rồi nếm thử xem đã vừa với khẩu vị chưa.
Bước 5: Bắt đầu trộn rau với nước trộn: Bạn dùng một chiếc khay lớn, sâu để trộn rau muống. Đổ từ từ hỗn hợp nước trộn gỏi vào rau muống cho ngấm dần. Sau đó, cho phần thịt, tôm vào và trộn đều với nhau. Để trong khoảng 5-10 phút là có thể ăn rồi.