Thực đơn cơm chiều có tôm, có cá
Bữa cơm chiều có món tôm xào lại có cả canh chua cá rất ngon miệng và hấp dẫn.
Thực đơn cơm chiều nay nhà mình sẽ có các món:
- Tôm xào húng quế
- Bầu dục xào ngô bao tử
- Đỗ quả xào thịt băm
- Dưa chuột muối
- Canh chua cá dọc mùng
1. Tôm xào húng quế
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Dùng dao xẻ dọc sống lưng tôm. Ướp tôm với hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê tương ớt khoảng 10 phút cho ngấm.
Cho chút dầu vào chảo, phi thơm chút hành khô và chút màu hạt điều rồi cho tôm vào xào cho săn. Cho thêm chút nước lọc, đun tôm thêm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, rắc rau húng quế thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cật heo xào ngô bao tử
Cật heo hay còn gọi là bầu dục mua về đem lột bỏ màng bao bên ngoài, bổ đôi rồi dùng dao sắc lạng bỏ phần hoi ở giữa. Rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
Ngô bao tử bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Cho chút dầu vào chảo, dầu nóng cho hành khô vào phi thơm rồi cho cật heo vào xào chín tái với chút bột canh. Trút ra bát để riêng, cho ngô vào xào tiếp. Ngô chín cho cật heo vào đảo đều, rắc chút hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
Đỗ xào thịt băm
Đỗ ngâm nước muối loãng và rửa sạch, thái vát. Thịt vai băm nhỏ, ướp chút bột canh, dầu hào khoảng 10 phút. Đun nóng dầu rồi cho thịt vào xào gần chín, sau đó tiếp tục cho đỗ vào xào cùng. Đỗ chín thì tắt bếp, bày ra đĩa là xong.
Dưa chuột muối
Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Gọt vỏ, thái dưa chuột thành những lát mỏng. Xóc dưa chuột với chút muối khoảng 15 phút, sau đó xả lại nhẹ nhàng với nước lọc cho đỡ mặn. Pha nước ngâm gồm nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt rồi cho dưa chuột vào trộn đều. Ngâm khoảng 1 tiếng là ăn được.
Canh chua cá dọc mùng
Đầu cá rửa sạch, để ráo, ướp với tẹo muối. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đầu cá vào chiên sơ qua. Cho nước vào nồi đun sôi, cho đầu cá vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.
Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Xóc chút muối với dọc mùng khoảng 15 phút rồi xả lại với nước lạnh cho sạch, vắt khô. Giã lấy chút nước cốt nghệ tươi rồi cho dọc mùng vào bóp cho đều.
Nêm gia vị cho vừa miệng, cho 1 cái tai chua vào nồi canh, đun sôi khoảng 5 phút thì cho dọc mùng, cà chua bổ cau vào đun tiếp khoảng 5 phút nữa. Rắc hành lá, rau thì là vào rồi tắt bếp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn hàng ngày!