Thực đơn cho dịp nghỉ lễ toàn món ngon ai cũng trầm trồ
Thực đơn này vừa có món ngon ăn với cơm, vừa có mồi “xịn” lai rai cùng với bia.
Tôm hùm đất xào cay
Nguyên liệu: Tôm hùm đất, hành tím, ớt, tỏi, gừng, hành lá, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, đường, muối, tiêu.
Cách làm:
Phi thơm hành tím, tỏi, ớt đỏ, gừng tươi. Thêm thịt tôm hùm và xào trong khoảng 3-4 phút. Thêm nước mắm, tương ớt, đường, muối và tiêu vào chảo. Cuối cùng, thêm hành lá và xào thêm 1-2 phút rồi trút ra đĩa.
Lòng xào mộc nhĩ
Nguyên liệu: 300g lòng heo, 200g mộc nhĩ khô ngâm nước trước cho mềm, 1 củ hành tím, tỏi, dầu ăn, nước mắm, tiêu, hành lá.
Cách làm:
Phi thơm hành tói, cho lòng heo vào xào trước cho chín rồi trút mộc nhĩ vào, đảo đều trong 5-7 phút cho chín. Tiếp theo, thêm nước mắm, đường, tiêu, xào đều tay cho thấm gia vị. Trút ra đĩa, rắc thêm hành lá.
Thịt gà luộc
Nguyên liệu: 500g thịt gà nguyên con, nước lọc, 1 củ hành tây, gừng, hành lá, muối.
Cách làm:
- Đổ nước lọc vào một nồi lớn và đun sôi. Khi nước đã sôi, thả thịt gà vào nồi. Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít muối, hành tây, gừng vào nước luộc để tăng hương vị.
- Hạ lửa xuống mức nhỏ và nấu thịt gà trong khoảng 20-25 phút. Kiểm tra thịt gà bằng cách chọc một đầu nhọn của dao hoặc que tre vào phần dày nhất của thịt. Nếu nước chảy trong suốt và không còn hồng thì thịt gà đã chín.
- Khi thịt gà đã chín, tắt bếp, để nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Cải xào tỏi
Nguyên liệu: Cải (loại tuỳ thích), tỏi, gia vị.
Cách làm:
Rửa sạch rau cải, để ráo nước. Phi thơm tỏi cho dậy mùi, để lửa to rồi trút cải vào xào trên lửa lớn, nêm thêm chút dầu hào, muối, bột ngọt, đảo đều rồi trút ra đĩa.
Nghêu xào
Nguyên liệu: 500g nghêu, hành tím, gừng, hành lá, tỏi, gia vị, rau mùi.
Cách làm:
Phi thơm hành, tỏi, gừng cho dậy mùi thơm, trút nghêu vào xào 3-4 phút, nghêu há miệng thì thêm nước mắm, đường, muối vào đảo đều. Khi nghêu đã thấm gia vị thì rắc hành lá, bày nghêu ra đĩa, trang trí thêm bằng rau mùi.
Măng xào cay
Nguyên liệu: Măng tươi, ớt, gia vị
Cách làm:
Măng rửa sạch, xé thành từng sợi nhỏ, vắt khô để riêng. Phi thơm hành tím, cho măng vào xào chín, thêm ớt, muối, bột ngọt, gia vị tuỳ chỉnh, đảo đều cho thấm rồi trút ra đĩa.
Mực
Mực khô mua sẵn về nướng chín rồi đợi nguội sau đó xé nhỏ bằng tay. Món này thích hợp lai rai cùng với bia.
Nguồn: [Link nguồn]
Nhìn thực đơn 4 món này, các thành viên trong gia đình sẽ luôn thích các món ăn mẹ nấu.