Thực đơn 4 món đến người khó tính nhất cũng phải khen ngon
Nhìn mâm cơm hấp dẫn và bổ dưỡng như thế này, cả nhà sẽ ngày càng thích ăn cơm mẹ nấu.
Bí ngòi nhồi tôm
Nguyên liệu: 200 gram thịt cá, 6 con tôm, 2 quả bí ngòi, 2 lát gừng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, một ít tiêu, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 1 thìa bột ngô, ít hạt tiêu, ít dầu mè.
Cách làm:
- Gọt vỏ bí ngòi, cắt thành từng miếng, bỏ lõi, tạo hình thành từng khoanh.
- Thêm đường, dầu hào, muối, tiêu, rượu nấu ăn, bột ngô và dầu mè vào cá xay rồi trộn đều.
- Tôm lột vỏ, rút chỉ lưng, cắt nhỏ, thêm muối, tiêu, rượu nấu ăn, bột ngô, dầu mè vào trộn với cá xay.
- Nhồi hỗn hợp tôm và cá vào bí ngòi, xếp bí lên đĩa sâu lòng, hấp trên lửa lớn trong 15 phút.
Khoai tây nghiền và xốt thịt băm
Nguyên liệu: 100g thịt lợn băm, 2 củ khoai tây, 100ml nước luộc gà, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê bột ngô, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 2 thìa canh nước, 1/2 thìa cà phê muối.
Cách làm:
- Thêm đường, nước tương, rượu nấu ăn, bột ngô và dầu mè vào thịt lợn băm và ướp trong 20 phút.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng miếng, hấp trên lửa lớn trong 10 phút, vớt ra và nghiền nhuyễn.
- Đun sôi nước luộc gà, cho khoai tây nghiền và chút muối vào rồi trộn đều, sau đó múc ra đĩa.
- Làm nóng một ít dầu trong chảo, cho thịt heo vào xào chín, thêm chút dầu hào và nước, thịt chín thì trút lên đĩa khoai lang nghiền.
Mướp đắng om đậu phụ, thịt bò
Cách làm: 200g thịt bò, 1 đậu phụ, 1 quả mướp đắng, 3 tép tỏi, 1 thìa đường nâu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngô, dầu mè, muối.
Cách làm:
- Mướp đắng bỏ hạt, cắt lát, ướp với muối trong 20 phút rồi vớt ra rửa sạch.
- Băm nhỏ tỏi, cắt đậu phụ thành khối.
Thịt bò cắt nhỏ, ướp với rượu nấu ăn, nước tương, nước mắm, đường nâu, bột ngô, dầu mè rồi khuấy đều.
- Cho mướp đắng vào nước sôi đun khoảng 1 phút thì vớt ra, phủ một lớp bột ngô lên đậu phụ. Đun nóng dầu rồi chiên đậu phụ cho đến khi chín vàng rồi vớt ra.
- Đun nóng dầu, cho thịt bò vào xào chín vừa, trút ra để riêng.
- Phi thơm tỏi băm, trút mướp đắng vào xào, thêm đậu phụ, thịt bò, nước, đậy nắp nồi, vặn lửa nhỏ nấu trong 2 phút.
Súp ngô đậu hũ hàu
Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ, 600g hàu, 2 lát gừng, 1 lát tỏi, 2 cọng rau mùi, một ít bột ngô, một ít dầu mè, một ít hạt tiêu.
Cách làm:
- Đậu phụ cắt miếng vuông, ngâm rau mùi trong nước muối 10 phút rồi băm nhuyễn gừng.
- Hàu rửa sạch, cho bột ngô vào trộn đều, sau đó rửa sạch lại và dùng giấy ăn thấm khô.
- Đun sôi nước, cho nửa củ gừng thái sợi, rượu nấu ăn và hàu vào, nấu khoảng 30 giây thì vớt ra dùng giấy ăn thấm khô.
- Đun nóng nồi, cho gừng, tỏi, nước luộc gà vào, thêm đậu phụ, đun sôi, rồi cho nước bột ngô pha loãng vào để tạo độ sánh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho hàu, rau mùi, tiêu và dầu mè vào là xong.
Nguồn: [Link nguồn]