Thử thêm thìa này khi rửa, đảm bảo lòng hết sạch mùi hôi, luộc giòn, ngon sần sật
Với bí quyết làm sạch và khử mùi hôi của lòng lợn này sẽ giúp bạn có món ăn ngon, đảm bảo an toàn tại nhà.
Cách làm lòng lợn sạch, khử mùi hôi cực nhanh
Làm sạch lòng non, dạ dày bằng bột mì
Bột mì sẽ giúp lòng nhanh sạch lại còn khử được mùi hôi
Làm sạch lòng, khử mùi hôi có rất nhiều cách khác nhau. Có chị em thử làm sạch lòng bằng chanh, giấm, nước dưa chua, phèn chua... nhưng vẫn không làm hết được mùi hôi của lòng hoặc có khi làm sạch quá tay, lòng không còn ngon nữa.
Thật ra mẹo luộc lòng ngon và sạch không hề khó, bí quyết là làm sạch lòng từ bột mì.
Lòng lợn lộn trái, bỏ hết lớp màng mỡ và các chất cặn bẩn. Dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ khoảng 5 phút, sau đó rửa với nước sạch.
Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng để làm sạch chất bẩn còn sót lại (lưu ý không nên xát quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng).
Với dạ dày, chị em dùng bột mì chà xát lên dạ dày trà xát mạnh rồi rửa lại với muối để khửa sạch mùi tanh.
Sau đó, lấy hết màng mỡ bám bên ngoài rồi cho một chiếc chảo nhôm lên bếp làm nóng, cho dạ dày vào đảo nhanh tay cho nó săn lại rồi dùng dao cạo sạch nhớt.
Làm sạch gan
Lý do bạn cần phải bóp hết lượng máu tồn dư trong gan là vì lượng máu này chứa rất nhiều độc tố mà gan chưa kịp đào thải.
Khi chọn gan bạn nên loại bỏ những lá gan có phần đốm trắng hay màu đỏ bất thường. Nên mua những miếng gan có màu đỏ hồng là ngon nhất.
Mua gan về vò và bóp gan với muối lại với nhau. Xả lại nhiều lần nước. Ngâm gan trong nước cho gan ra hết máu. Làm như thế cho tới khi nào thau nước chứa gan trong veo.
Cho ra rổ để ráo rồi chuẩn bị một thau nước đá. Dùng đá cục cho vào thau, nặn một quả chanh lấy nước cốt chanh cho vào thau đá cục này. Nếu thích có thể bỏ vỏ chanh đã vắt nước rồi vào thau luôn cho thơm. Để sang một bên cho đá và nước cốt chanh hoà tan với nhau.
Cách luộc lòng ngon, giòn sần sật
Luộc lòng
Lòng luộc xong ngâm vào bát nước nguội và pha vài giọt chanh.
Chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh. (Hoặc bạn có thể cho thêm vài viên đá vào bát nước)
Lòng sau khi làm sạch thì bạn cho lòng vào túi nilon rồi buộc thật kín để nước không thể len vào. Sau đó đun nước sôi sùng sục rồi mới thả túi lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả túi lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi làm như vậy sẽ khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.
Nấu trong khoảng 15 phút sau lòng sẽ chín tới vẫn đảm bảo mà lại ngon, vớt túi lòng ra thả ngay vào bát nước nguội có vắt chanh để lòng giòn, trắng và không bị thâm.
Luộc dạ dày
Dạ dày luộc cùng gừng đập dập và thêm 1 thìa dấm nhỏ
Đầu tiên bạn cho dạ dày đã được làm sạch vào nồi, đổ ngập nước. Để dạ dày thơm và ngon hơn bạn nhớ cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa dấm, một ít rượu vào cùng để gia vị thấm vào dạ dày trong quá trình đun.
Sau đó đậy vung lại đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày giòn và ngon hơn.
Luộc gan
Bắc nồi nước lên bếp (nồi nước này sẽ là nồi vừa để luộc lượng gan có) khi nước sôi cho tí xíu muối, và tiêu bột vào nước.
Thả gan vào. Đợi nước sôi trở lại, dùng đũa trộn vài vòng (khoảng 1-2 phút thôi là gan đã chín).Vớt gan ngay ra khỏi nồi nước nóng cho vào thau nước đá ngay.
Để như thế khoảng 20-30 phút cho tới khi gan nguội, vớt những miếng gan ra rổ cho ráo.
Món lòng luộc sẽ thêm tròn vị nếu ăn cùng mắm tôm
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
Nguồn: [Link nguồn]