Thời tiết ngày càng lạnh, hầm ngay loại canh này giúp bổ tỳ vị, tăng cường tiêu hóa
Món canh có nước dùng thanh ngọt, được kết hợp cùng những loại dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe.
Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh tăng cường, thời tiết lạnh giá vẫn tiếp tục kéo dài, bởi vậy chúng ta cần phải bổ sung một số loại thức ăn nóng để giữ ấm cho cơ thể. Công thức làm món canh dạ dày hầm sau đây có nước dùng trắng trong thanh ngọt, dạ dày giòn sần sật, đậm đà với hương thơm cay nồng cửa gừng và hạt tiêu chắc chắn lập tức sẽ xua tan cái lạnh mùa đông.
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày lợn
- 80g củ mài
- 30g bạch phục linh
- 30g hạt ý dĩ
- 30g hạt sen
- Rượu nấu ăn
- 15g gừng
- 3 thìa bột mì
- Muối
- Hạt tiêu trắng
Cách làm:
Bước 1: Dạ dày lợn đem rửa nhiều lần với nước sạch. Cho vào 3 thìa bột mì, 2 thìa muối và dùng tay chà xát dạ dày nhiều lần rồi xả dưới vòi nước cho sạch và bớt mùi hôi. Bột mì sẽ giúp hút sạch chất nhớt trong dạ dày lợn. Để món canh được thơm ngon không có mùi hôi thì khâu quan trọng nhất là khử mùi cho dạ dày, vì vậy bước này cần phải làm kỹ.
Bước 2: Cho dạ dày vào một cái nồi, thêm nước lạnh, gừng, rượu nấu ăn vào rồi bật bếp ở lửa lớn để chần. Đun trong khoảng 4 phút cho đến khi dạ dày heo se lại thì vớt ra. Khâu này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của dạ dày.
Bước 3: Dùng dao cạo sạch lớp mỡ bám trên thành dạ dày. Phải làm công đoạn này nếu không món canh khi hầm xong sẽ rất nhiều dầu mỡ.
Bước 4: Củ mài gọt vỏ, cắt miếng. Hạt ý dĩ, bạch phục linh, hạt sen đem rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 5: Cho hạt sen, ý dĩ, bạch phục linh, củ mài vào nồi lớn, tiếp tục cho dạ dày đã được chần sơ vào (nên để nguyên cả cái dạ dày hầm trong canh, như thế hương vị của thịt sẽ ngon hơn, đợi tới khi dạ dày chín thì mới vớt ra cắt miếng). Thêm một miếng gừng đã được đập dập để khử mùi tanh.
Thêm lượng nước thích hợp, đun trên lửa lớn. Khi nước sôi thì vớt hết bọt, sau đó đậy vung, chuyển sang lửa nhỏ và hầm canh trong khoảng 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ.
Bước 6: Sau khi dạ dày đã chín vớt ra cắt thành những miếng vừa ăn rồi thả lại nồi canh, đun sôi trong khoảng 4 phút thì tắt bếp. Thêm muối và hạt tiêu trắng vào trước khi ăn (dạ dày lợn sẽ ngon hơn khi ăn với hạt tiêu trắng).
Mùa lạnh, uống canh dạ dày hầm sẽ giúp xua tan cái lạnh, làm giảm chứng lạnh tay chân. Những nguyên liệu như củ mài, hạt sen, ý dĩ, bạch phục linh đều là những loại dược liệu tốt cho sức khỏe, có công dụng bổ tỳ vị, tăng cường tiêu hóa, điều hòa sức khỏe. Bên cạnh đó, dạ dày được hầm chín tới vẫn giữ được độ giòn sần sật ngon miệng, nước canh trắng trong đẹp mắt và thơm ngon, thanh ngọt, là một món ăn được cả nhà ưa thích.
Nguồn: [Link nguồn]
Gan heo rất thấm gia vị, mùa lạnh này ăn với cơm nóng không gì tuyệt bằng.