Thịt lợn có 3 đặc điểm này, rẻ đến mấy cũng chớ mua
Để tránh mua phải thịt lợn ôi thiu, chứa chất độc và mầm bệnh, bạn tuyệt đối đừng mua thịt có những đặc điểm dưới đây.
Thịt lợn có màu thâm, còn dính máu
Nhiều bà nội trợ cho rằng bề mặt thịt lợn có dính một vài vết máu chứng tỏ thịt còn tươi, vừa mới mổ. Thực tế không phải vậy, khi mổ, những vết máu này thường đã được người mổ lợn làm sạch.
Những miếng thịt như vậy có thể không còn tươi nên một vài người bán không có tâm, bôi thêm máu lên để đánh lừa khách hàng. Vì đã để lâu nên khi thái ra sẽ chúng ta sẽ thấy thịt có màu thâm, ăn vào không những không ngon mà còn sinh bệnh.
Trong khi đó thịt lợn đảm bảo chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, không có mùi ôi. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu.
Thịt lợn không có độ đàn hồi
Thịt lợn tươi sạch có độ đàn hồi rất tốt. Khi mua hàng, bạn hãy thử dùng ngón tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm.
Nếu vết lõm trên miếng thịt nhanh chóng đầy lên và biến mất chứng tỏ thịt còn tươi. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon.
Với những miếng thịt vết lõm sau khi ấn không biến mất thì có thể là thịt đông lạnh, tức là thịt đã được cấp đông sau đó lại đem rã đông để mang đi bán, chính vì vậy chúng không có độ đàn hồi. Ngoài ra, thịt lợn ôi thiu cũng có thể xuất hiện tình trạng này.
Thịt lợn nhìn sũng nước
Những miếng thịt lợn trông có vẻ mọng nước, ẩm ướt bất thường có thể đã bị bơm nước, ngâm nước cho nặng cân. Bạn có thể để ý thấy do nước chảy ra từ thịt lợn nên người bán thường xuyên lấy khăn thấm thì khả năng cao là thịt đã bị bơm, không nên mua.
Bên cạnh đó, nếu là thịt tươi thì khi sờ vào sẽ có cảm giác miếng thịt dẻo, hơi dính tay. Trong khi với thịt ôi, đã để bên ngoài trong thời gian dài thì sờ vào sẽ có cảm giác dính nhớt và có mùi hơi ôi, chứng tỏ đã bị vi khuẩn xâm nhập.
Cách nhận biết thịt nhiễm ký sinh trùng
Bên cạnh mẹo phân biệt thịt sạch thịt ôi thiu, mọi người cũng nên nắm rõ cách nhận biết thịt lợn bị nhiễm ký sinh trùng, phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán.
Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ. Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.
Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.
"3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa"
Để chọn mua thịt lợn chất lượng, bạn nên xem xét từ chuỗi cung ứng thịt. Việc mua thịt tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị, nơi có hệ thống cung ứng đầy đủ và đáng tin cậy sẽ đảm bảo an toàn hơn so với mua tại chợ hoặc hàng rong. Nếu không thể xác định được nguồn gốc, thì nên luộc qua thịt với nước sôi trước khi sử dụng.
Tiêu thụ thịt không đảm bảo chất lượng gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm ngộ độc thực phẩm và nguy cơ mắc phải các bệnh do ấu trùng sán lợn, gây hại cho gan và thận, lâu dần tích tụ tăng nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng.
Nguồn: [Link nguồn]
Theo BS Nguyễn Thị Hoa – Viện Nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh, có 5 phần thịt lợn ngon nhất của con lợn các bạn đi chợ rất nên mua về ăn. Mỗi phần thịt cũng sẽ trở thành đặc sản với các món ăn khác nhau khi chế biến.