Thịt đà điểu - thực phẩm giàu dưỡng chất
Thịt đà điểu được đánh giá cao ngang với phần nạc ngon nhất của thịt bò.
Từng được xem là “thực phẩm của thế kỷ 21”, thịt đà điểu được nhiều người đánh giá cao ngang với phần nạc ngon nhất của thịt bò. Thịt khi ăn có vị ngọt, thớ thịt mềm và giàu dinh dưỡng, giúp cho người ăn phòng ngừa được bệnh tật.
Trên thế giới có nhiều loại đà điểu và phụ thuộc vào mỗi loại mà đà diểu mang một vài đặc điểm khác nhau. Đà điểu là loài chim đẻ trứng, mỗi trứng có thể nặng khoảng 1,3-1,4 kg, dài 15cm và rộng khoảng 13cm. Đây là loại trứng lớn và có phôi lớn nhất. Nhờ có kích thước lớn, lớp vỏ bên ngoài cứng, bóng láng và màu trắng bạc nên trứng đà điểu được nhiều người sử dụng như một vật trang trí. Sau khi lấy hết phần ruột bên trong ra, vỏ trứng được giữ lại. Các thợ kim hoàn thường dát vàng bên ngoài vỏ trứng và bán lại với giá cao. Một số khác thì vẽ, chạm, trổ lên vỏ trứng nhiều hình khác nhau để làm vật trang trí trong nhà. Trước đây, lông đà điểu là bộ phận được ưa chuộng ở các nước châu Âu, được dùng để làm các đồ trang sức như mũ, nón, áo choàng cho các quý bà giàu có. Sau lông là da. Da đà điểu cũng được sử dụng để làm đồ trang sức. Vào thế kỷ 18, đà điểu có nguy cơ bị tuyệt chủng. Sang đến thế kỷ 19, loại chim này mới được bắt đầu nuôi trở lại. Và cho tới ngày nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới tập trung nuôi đà điểu để lấy thịt. Thịt đà điểu được ví ngon như thịt nạc của bò, rất ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe người ăn.
Thịt đà điểu khi ăn có độ mềm, mảnh và thơm ngon. Theo các nhà dinh dưỡng, thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp hơn cả thịt heo và thịt cừu. Trong khi đó, hàm lượng nước, protein, axit amin tương đương thịt bò, thịt gà. Ngoài ra, axit béo omega 3 giúp cho những người mắc chứng tim mạch hạn chế được bệnh, giúp trẻ em phát triển thể chất toàn diện hơn. Với những phụ nữ mang thai và người thiếu máu, thịt đà điểu là thực phẩm giúp bổ sung chất sắt hữu hiệu với hàm lượng 3,2mg/100g thịt. Thịt đà điểu còn phù hợp với người cao tuổi khi có chứa selen, giúp hạn chế khả năng mắc bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chúng ta có thể dùng thịt và trứng đà điểu để chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nướng, nấu canh, nấu cà ry, luộc, nấu súp, chiên…
Ở các nước châu Âu và Mỹ, mỡ đà điểu rất được ưa chuộng vì có chứa axit béo không bão hòa. Người ta dùng loại mỡ này để trị bệnh viêm khớp, đau cơ. Trong mỡ có chứa phospho lipid nên chống được các bệnh về dị ứng da, viêm loét. Còn phần huyết, xương đà điểu thì được bào chế thành các loại thuốc bổ.
Đà điệu cuộn rau mầm áp chảo xốt mayonnaise
Nguyên liệu:
Thịt đà điểu: 300g
Cà rốt: 100g
Bắp cải tím: 100g
100g rau mầm, 20g lá hành.
Xốt ăn kèm: Cho 2 thìa súp xốt mayonnaise, ½ thài cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê nước cốt chanh vào chén, đánh tan đều.
Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn.
Cách làm:
Thịt đà điểu rửa sạch, thấm khô nước, thái lát mỏng, bản lớn. Dùng cây dần thịt, dần nhẹ tay cho thịt mềm. Ướp thịt với một tí muối, tiêu xay, để thấm gia vị khoảng 15 phút.
Rau mầm nhặt bỏ cây vàng, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt bào vỏ, thái sợi chỉ, trụng sơ qua nước nóng. Bắp cải tím bào sợi, rửa sạch với nước muối, để ráo. Hành lá rửa sạch, trụng nước sôi, cho vào nước lạnh.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho thịt đà điểu vào áp chảo cho thịt chín tới, tắt bếp.
Trải miếng thịt ra đĩa, cho cải mầm, cà rốt, bắp cải tím vào, cuộn lại, dùng cọng hành lá cột chặt. Làm lần lượt đến hết.
Cho đà điểu cuộn cà rốt, cải mầm vào đĩa, dùng kèm với nước xốt mayonnaise.
Đà điểu xốt rượu vang
Nguyên liệu:
Thịt đà điểu: 250g
Măng tây xanh: 200g
Nấm linh chi trắng: 100g
Nước xốt: 1 thìa súp rượu vang trắng, ½ thìa súp bột demi glace, 1 thìa súp hành tây băm, ½ chén nước.
Gia vị: Tỏi băm, hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Đà điểu rửa sạch, thái miếng vừa ăn, dần mềm. Ướp thịt với một ít muối, tiêu, để thẩm. Làm nóng ít dầu ăn, cho thịt vào áp chảo cho thịt chín càng mặt.
Măng tây, nấm linh chi trắng trụng sơ. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho măng tây, nấm vào xóc nhanh tay trên lửa lớn, nêm muối, tiêu vừa ăn.
Nước xốt: Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, cho rượu vàng, nước vào nấu sôi, cho bột demi glace vào, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sệt lại, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, tắt bếp.
Cho thịt đà điểu, rau xào vào đĩa, chan nước xốt lên.
Đà điểu áp chảo ăn kèm xôi gấc
Nguyên liệu:
Thịt đà điểu: 350g
Nếp Bắc: 300g
Gấc chín: ½ chén
100g măng tây xanh, 30ml rượu trắng, 1 thìa cà phê hành tím băm.
Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
Thịt đà điểu rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với hành tím băm, muối, tiêu xay, để thấm.
Nếp Bắc ngâm nở, vo sạch. Gấc chín cho vào thố lớn cùng với rượu trắng, bóp cho phần cơm gấc bong ra, nhuyễn, mịn, lược bỏ hạt. Cho gấc vào nếp trộn đều, thêm muối vào xóc đều, cho vào xửng hấp chín.
Măng tây luộc chín.
Làm nóng ít dầu ăn, cho đà điểu vào áp chảo cho phần thịt bên ngoài sém vàng mặt, bên trong chín tới. Thịt chín, lấy ra, thái miếng vừa ăn. Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, nêm muối, tiêu vừa ăn.
Xôi để ngội, cho vào khuôn, ấn hình tùy thích. Cho xôi ra đĩa, xếp đà điểu lên, dùng kèm với măng tây xanh.