Thịt băm thêm nguyên liệu "nhà nghèo" thành món ngon vạn người mê
Những viên xíu mại béo ngậy, xốp, mềm hòa quyện cùng nước sốt cà chua thơm ngon, ăn kèm với bánh mì mới đúng là ngon số 1.
Nguyên liệu
- Thịt lợn băm
- Cà chua
- Nước sốt cà chua
- Hành lá (cắt nhỏ)
- Củ hẹ
- Dầu mè
- Dầu thực vật
- Tỏi
- Hành tím
- Gừng
- Trứng
- Củ sắn
- Đường
- Muối
- Hạt tiêu
- Nước
Cách làm
Cắt củ sắn thành những dải mỏng, dày khoảng 0,2mm.
Đem 2 cốc nước và ½ thìa muối vào đun sôi, sau đó chần sắn khoảng 3 phút đến khi sắn mềm thì vớt ra để ráo nước.
Đun nóng dầu ăn trong một chiếc nồi nhỏ, thêm hành tây, hẹ và gừng vào đảo đều ở nhiệt độ trung bình đến khi hỗn hợp có màu nâu nhẹ thì tắt bếp và để nguội.
Cắt sắn thành những miếng nhỏ.
Trộn thịt lợn băm với muối, đường, hạt tiêu và hỗn hợp hành tây.
Trộn thêm với sắn đã cắt nhỏ.
Đập thêm một quả trứng và 1 thìa cà phê dầu mè rồi đảo đều.
Tiếp đến, lấy một lượng thịt vừa đủ và vo thành từng viễn xíu mại nhỏ. Nếu thịt quá dính hãy xoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay.
Hấp chín các viên xíu mại trong khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để vào tô.
Dùng dao khứa hai đường chéo trên quả cả chua.
Đem đun sôi trong 5 phút (Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng lột vỏ cà chua).
Lột bỏ vỏ và cắt nhỏ cà chua.
Đun nóng gừng và hành lá khoảng 1 phút.
Thêm cà chua đảo đều trong 1 phút. Nêm gia vị muối, đường và nước sốt cà chua. Tiếp tục đảo thêm 2 phút.
Thêm nước vào chảo, để lửa to và đun đến khi nước sánh lại.
Thả viên xíu mại vào chảo rồi đảo đều. Tiếp tục đun thêm 10 phút đến khi nước sốt sánh quyện.
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để món xíu mại thêm ngon
1. Chọn thịt lợn nhiều mỡ: thịt mỡ sẽ giúp viên xíu mại mềm và béo ngậy hơn.
2. Tránh băm thịt quá nhiều lần: băm thịt quá nhiều lần sẽ khiến xíu mại bị cứng, không được mềm xốp.
Nguồn: [Link nguồn]
Ai ngờ lấy lá của giàn mướp hương để cuộn thịt băm rồi hấp hoặc nướng trên bếp than lại được món ngon không thể...