Thiên đường ẩm thực Cát Bi
Mệnh danh "thiên đường ẩm thực", "thế giới quà vặt", bất cứ ai đến chợ Cát Bi (quận Hải An, TP Hải Phòng) đều có thể thỏa thích ăn tới no với giá "siêu rẻ".
Đi qua tấm biển ghi dòng chữ "Chợ Cát Bi - Thiên đường quà vặt", vào phía trong chợ chừng 30 m, ta bắt đầu nghe tiếng kéo cắt nộm lách cách, tiếng dầu rán nem tí tách cùng mùi thơm của vô số loại thức ăn lan tỏa.
"Thiên đường ẩm thực" Cát BiVới diện tích chừng 50 m2, khu ẩm thực chợ Cát Bi có hơn chục quầy hàng quây lại, mỗi quầy chuyên bày bán những đặc sản riêng như: bún đậu, bánh đa cua, bánh xèo, bì bò… Từ 15 giờ, khách kéo đến ngồi chật hết những dãy hàng ăn. Đa số được bán tại đây đều là các món ăn vặt với giá rất rẻ. Chỉ từ 10.000 đồng là bạn đã mua được một bát cháo trai nóng hổi ngon lành hoặc một ly chè mát lạnh giải nhiệt ngày hè.
Giá bể xào - đặc sản Hải Phòng
Ngoài bánh đa cua Hải Phòng, đến chợ Cát Bi, bạn không thể không thưởng thức món giá bể xào. Đây là một đặc sản của Hải Phòng mà ai đến đây cũng nên thử. Giá bể, hay còn gọi là giá biển, là loài nhuyễn thể, thịt khá mềm và ngọt, sống ở sâu dưới lớp cát biển. Đặc điểm nổi bật của giá bể là có những cặp chân dài như cọng giá đỗ. Món ăn tuy ngon và có giá khá rẻ nhưng cách chế biến lại rất kỳ công.
Theo lời cô chủ quán, để làm được món ăn này phải rất tỉ mỉ trong khâu làm sạch. Giá bể phải được ngâm ít nhất 6 giờ trước khi nấu để làm sạch hết cặn bẩn. Người nấu phi thơm hành tỏi, cho giá bể vào đảo đều. Khi giá bể có mùi thơm sẽ nêm nếm gia vị như mắm, đường, giấm, nghệ… sao cho vừa miệng. Đa phần người dân địa phương đều ăn giá bể cùng với tương ớt và rau thơm. Bát giá bể nóng hổi, vàng ươm, thơm nức thường được rắc thêm một ít sả, hạt tiêu. Khi ăn sẽ đảo đều lên, tạo nên một hương vị cực kỳ đặc trưng và quyến rũ. Mỗi bát giá bể xào chỉ khoảng 10.000 đồng, rất nhẹ tiền và nhẹ bụng.
Ngoài ra, nếu là một "fan cứng" của món bì bò thì bạn nhất định không thể bỏ qua chúng khi đến chợ Cát Bi bởi món ăn này dường như đã trở thành một thương hiệu tại đây. Bì bò ở chợ Cát Bi có độ giòn dai vừa đủ, thịt bò mềm thơm, nước chấm thì vô cùng đậm đà. Đa phần mọi người sẽ ăn bì bò chấm mắm tôm, cuộn với rau sống và khế. Tuy nhiên, nếu không ăn được bì bò hoặc loại mắm này thì bạn vẫn có thể lựa chọn món bắp bò chấm tương bần.
Không chỉ phục vụ những món ăn đặc trưng mang hương vị của sản vật Hải Phòng, bạn còn có thể tìm thấy nhiều "đặc sản" của các thành phố khác như: nem chua rán, phở cuốn, bún ốc Hà Nội; bánh bột lọc, bún bò của Huế; mì hoành thánh Sài Gòn…
Khi đảo quanh một vòng các món ăn đặc sắc của địa phương, nếu vẫn còn dư dả tiền và chưa no bụng, thực khách có thể chọn ăn xôi sắn, bún tôm, bún ốc, gà tần, móng giò, bún thịt nướng, miến trộn, bánh bèo, bánh gối, dồi sụn nướng hay tráng miệng bằng các loại chè, nộm bò khô, bánh sắn, bánh bột lọc…
Nguồn: [Link nguồn]
Những món đặc sản từ "hãi hùng" đến thơm thảo của miền đất Tây Bắc sẽ khiến du khách thú vị, người con xa...