Thi vị món ăn ngày mưa

Khi những cơn mưa bất chợt lại về, sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn hãy “tặng” cho mình, người thân mâm cơm chiều với đủ hương vị ấm nồng từ chả ốc lá lốt, sườn non rang muối, phi lê cá hồi cuốn lá chuối nướng muối ớt… để cảm nhận hết sự thi vị của món ăn ngày mưa.

Phi lê cá hồi nướng lá chuối

Nguyên liệu

Phi lê cá hồi: 500g
Lá chuối: 300g
10g muối hột, 100g cà chua bi, 100g bắp cải tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 trái ớt hiểm

Thi vị món ăn ngày mưa - 1


Cách làm

- Phi lê cá hồi rửa sạch với rượu trắng, xắt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm và nước mắm, để 15 phút

- Cà chua bi rửa sạch, xắt đôi. Bắp cải tím rửa sạch, bào sợi nhuyễn, ngâm nước đá cho giòn, vớt ra để ráo

- Giã nhuyễn ớt hiểm, cho muối hột, bột ngọt vào trộn đều để làm muối ớt

- Đặt lá chuối lên mặt phẳng sạch, cho phi lê cá hồi vào cuốn lại, dùng tăm ghim chặt. Làm lần lượt cho đến hết. Nướng chín cá trên than hồng hoặc lò nướng

- Cho phi lê cá hồi cuốn lá chuối lên đĩa, chấm muối ớt, ăn kèm cà chua, bắp cải bào.

Mách nhỏ

Để lá chuối dễ cuốn nên phơi héo hay luộc chín, trụng qua nước sôi. Khi nướng lật đều tay để lá chuối không bị cháy, cá chín đều và không bị tanh.

Phi lê gà nấu nấm

Nguyên liệu

Phi lê gà: 600g
Nấm rơm: 100g
100g nấm linh chi, 100g nấm kim châm, 100g nấm đông cô, 100g cà rốt, 1 quả ớt sừng, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 ít ngò rí

Thi vị món ăn ngày mưa - 2

Cách làm

- Phi lê gà rửa sạch, xắt miếng vừa ăn

- Các loại nấm xắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa tùy thích. Ớt sừng lạng bỏ hạt, thái sợi. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn

- Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành băm, cho thịt gà vào đảo đều, đổ nước xăm xắp vào, nấu gần chín, cho các loại nấm, cà rốt vào nấu chín, cho các loại nấm, cà rốt vào nấu chín, nêm hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay vừa ăn

- Khi ăn múc ra thố, đun trên lửa nhỏ, rắc ngò rí và ớt sừng vào.

Mách nhỏ

Thịt gà có tính đàn hồi, nếu dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt gà mà tạo vết lõm thì không nên mua vì có khả năng gà đã bị bơm nước. Nộm sứa tai heo

Nguyên liệu

Sứa muối: 500g
Tai heo: 400g
200g khế chua, 20g sả cây, 10g húng quế, 20g mè trắng rang, 1 quả ớt sừng, 20g hành tây, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ

Nước trộn nộm: Hòa tan 3 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê riềng băm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt

Thi vị món ăn ngày mưa - 3

Cách làm

- Sứa muối rửa nhiều lần cho hết mặn. Hòa tan bột nghệ với một lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp nấu sôi, cho sứa vào chần qua

- Tai heo rửa sạch với muối hột, luộc chín, thái sợi nhỏ vừa ăn

- Khế xắt lát mỏng. Sả cây, hành tây rửa sạch, bào mỏng, ngâm qua nước đá lạnh, Ớt sừng xắt lát. Húng quế nhặt rửa sạch, để ráo

- Cho sứa, tai heo, húng quế, khế chua, sả, hành tây, ớt vào thố, trộn đều với nước trộn

- Dọn ra đĩa, rắc thêm mè rang lên, dùng ngay.

Mách nhỏ

Tẩm đều bột mì lên tai heo, chà xát mạnh, khi thấy bọt xuất hiện dùng dao cạo sạch, lặp lại một đến hai lần, sau đó rửa sạch, tai heo sẽ sạch và trắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Văn Lập ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN