Thêm thứ này món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô
Biết bí quyết này bạn sẽ có món ruốc heo ngọt thơm, tơi xốp, đặc biệt có thêm mùi hương đặc trưng của hoa hồi, đảm bảo cả nhà ai cũng thích.
Ruốc thịt lợn hay chà bông heo là loại thực phẩm khô được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, tiện lợi lại bảo quản được lâu. Ruốc có thể được ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, xôi,… và giữ được từ 3 đến 4 tháng nếu chế biến và bảo quản đúng cách.
Làm ruốc không khó nhưng để có thành phẩm bông mịn, tơi khô mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy đặc trưng của thịt lợn cũng cần phải có bí quyết. Dưới đây là công thức chế biến món ruốc thịt đặc biệt thơm ngon các bạn có thể tham khảo để làm cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
- Thịt lợn nạc: 500 gram
- Nước tương: 20ml
- Nước mắm ngon: 10ml
- Dầu ăn: 30ml
- Ngũ vị hương: 5g
- Đường: 20gr
- Ớt bột: 50g
- Rượu trắng: 10ml
- Vừng trắng rang: 35g
- Hạt tiêu: Nửa muỗng cà phê
- Muối: Nửa muỗng cà phê
- Hoa hồi: 2 quả
Cách chế biến ruốc thịt lợn:
- Thịt heo mua về lọc bỏ hết phần gân còn sót lại. Rửa sạch, thái thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt rồi cho vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu. Đun trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì tắt bếp và vớt ra. Lưu ý khi nước sôi, nhớ hạ bớt lửa để thịt chín từ từ sẽ ngon và mềm hơn.
- Đợi cho thịt nguội bớt thì dùng tay xé thành sợi. Thịt sau xé cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều trong khoảng 10 phút để thịt tơi ra. Nếu không có máy trộn bột bạn bỏ qua bước xé sợi và dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Vừa giã vừa dùng tay xé thành các sợi nhỏ hơn.
- Cho thịt đã xé vào trong chảo cùng với nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, đường, muối, ớt bột, rượu vang trắng và đảo đều trên lửa vừa.
- Đợi một lúc cho các gia vị thấm vào từng sợi ruốc thì trút vào 30 ml dầu ăn. Đây chính là bí quyết để có món ruốc thịt lợn hấp dẫn, ngọt tự nhiên, ăn vào không bị quá khô. Trong khi rang ruốc nhớ đảo đều tay liên tục và giữ lửa liu riu để món ruốc không bị cháy. Cũng nên căn thời gian rang cho hợp lý, không nên rang quá kỹ vì sẽ mất vị ngọt thơm, còn nếu rang quá ẩm thì lại dễ bị hỏng.
- Khi ruốc đã bông và mềm thì cho thêm mè trắng rang vào trộn đều và tắt bếp.
- Đổ ruốc ra đĩa cho nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nguồn: [Link nguồn]
Món bồ câu xào rau răm vừa thơm, vừa ngon, đậm đà, không hề bị tanh mà xương cũng mềm tan...