Thêm muối, baking soda hay giấm vào rau củ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu?

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, có một cách loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ rất đơn giản mà hiệu quả.

Có nhiều mẹo vặt giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ. Một số người thích ngâm trái cây trong nước muối, trong khi những người khác cho rằng baking soda và giấm có thể trung hòa thuốc trừ sâu. Ngoài ra, còn có một số cách khác như sử dụng bột mì, nước tẩy rửa rau củ… Đối với những mẹo không khoa học, nó còn có thể khiến thuốc trừ sâu dễ dàng ngấm vào trong rau củ.

Trên thực tế, rửa rau củ không cần quá nhiều dụng cụ hay chất tẩy rửa. Chỉ cần nắm được “chìa khóa”, bạn sẽ rửa sạch rau củ, an toàn để ăn mà không lo thuốc trừ sâu gây hại.

Thêm muối, baking soda hay giấm vào rau củ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu? - 1

Sơ chế thực phẩm là các thao tác chế biến được thực hiện trước khi ăn, chẳng hạn như rửa sạch, gọt vỏ, cắt… Quá trình nấu nướng khác nhau sẽ có cách sơ chế khác nhau. Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bám trên rau củ.

Chìa khóa quan trọng để rửa sạch rau củ chính là rửa dưới vòi nước chảy.

Các thử nghiệm của Bộ nông nghiệp Đài Loan đã xác nhận rằng, sử dụng nước là cách hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau và trái cây. Việc rửa các loại thực phẩm này dưới vòi nước chảy là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, không sử dụng muối, giấm, baking soda hay bất kỳ chất tẩy rửa nào khác.

Thêm muối, baking soda hay giấm vào rau củ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu? - 2

Một số phương pháp làm sạch rau củ, trái cây được Bộ nông nghiệp Đài Loan khuyến nghị như sau:

- Các loại rau lá nhỏ (hành lá, hẹ): Loại bỏ lá và rễ úa, rửa từng lá dưới vòi nước chảy.

- Rau củ (ớt chuông, cà chua, cà tím): Dùng bàn chải mềm, chà sạch bề mặt dưới vòi nước chảy, sau đó cắt bỏ cuống.

- Đậu (các loại đậu khác nhau như đậu Hà Lan, đậu cô ve): Bỏ đầu, đuôi, tước chỉ lưng, rửa sạch dưới vòi nước.

- Các loại rau ăn lá (bắp cải, xà lách): Loại bỏ lớp lá ngoài cùng, rửa sạch từng lá, cả 2 mặt dưới vòi dưới chảy.

- Các củ (cà rốt, khoai tây): Rửa sạch bề mặt dưới vòi nước, sau đó gọt sạch vỏ.

- Các loại bí (bí đao, bí đỏ): Dùng bàn chải mềm chà xát bề mặt dưới vòi nước rồi rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, loại bỏ hạt, vỏ, rửa lại một lần nữa.

- Quả nhỏ (dâu, anh đào): Cắt bỏ cuống, rửa sạch trước khi ăn.

-Trái cây có vỏ (chuối, táo, cam quýt): Rửa dưới vòi nước rồi lột vỏ trước khi ăn.

Thêm muối, baking soda hay giấm vào rau củ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu? - 3

Những lầm tưởng thông thường khi rửa rau củ

- Ngâm rau củ, trái cây trong nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu

Muối sẽ gây ra áp suất thẩm thấu ngược, khiến thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ dễ dàng xâm nhập vào bên trong rau quả.

- Baking soda và giấm có thể trung hòa thuốc trừ sâu

Baking soda và giấm có thể kéo dài thời gian phân hủy của thuốc trừ sâu, hơn nữa còn ảnh hưởng tới hương vị của rau củ.

Chú ý:

- Chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

- Chọn mua rau củ theo mùa sẽ ít sử dụng thuốc trừ sâu.

Nguồn: [Link nguồn]

Khuyến cáo ”rửa rau không nên ngâm trong nước muối” khiến nhiều bà nội trợ ngỡ ngàng

"Chúng ta không nên ngâm rau trong nước muối vì những chất tan trong nước thì dễ tan trong nước ngọt hơn là nước muối. Nước muối nồng độ càng cao thì các hóa chất càng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Helloyishi) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN