Thêm 1 thìa bột này vào chảo, chiên món gì cũng không sợ bắn dầu
Khi làm các món chiên chúng ta rất dễ gặp phải tình trạng dầu bắn ra ngoài gây bỏng tay. Chỉ cần cho loại bột này vào chảo bạn sẽ không phải lo lắng nữa.
Các món chiên rán có màu sắc, hương vị hấp dẫn, lại chế biến đơn giản và thường được ăn nóng nên thích hợp với các bữa cơm hàng ngày và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi chế biến món chiên, chị em thường gặp phải tình trạng dầu bắn lung tung khắp nơi. Điều này gây khó chịu bởi dầu nóng bắn lên da có thể gây bỏng rát và làm khu vực bếp của gia đình bị bẩn.
Theo các bà nội trợ thông thái, có một mẹo vô cùng hữu hiệu giúp chúng ta tha hồ chiên rán thực phẩm mà không sợ bắn dầu đó là sử dụng bột bắp (hoặc các loại bột khác như bột mì, bột năng).
Cách làm rất đơn giản, các bạn chỉ cần cho 1/2 thìa bột bắp vào dầu ăn lúc chưa bật bếp và hòa bột cho tan (lượng bột có thể gia giảm tùy thuộc vào lượng dầu). Tiếp theo, chờ cho dầu bắt đầu sôi thì cho thực phẩm vào chiên và để lửa vừa. Với bí quyết này các bạn không phải lo lắng về việc dầu nóng bắn tứ tung khi chiên đồ ăn nữa.
Ngoài ra các bạn nên lưu ý thêm một số mẹo nhỏ để khi chiên, rán đồ ăn không bị bắn dầu ra ngoài:
- Dùng chảo chống dính có thành cao
Chảo có thành cao ít nhất 5cm giúp hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài. Ảnh minh họa.
Khi làm các món chiên nên chọn chảo thành cao, chống dính. Chiếc chảo chống dính giúp bạn lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn. Bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây bỏng da.
Với chảo chống dính, các bạn lưu ý không nên dùng những miếng cọ rửa bằng kim loại vì nó sẽ làm mất lớp chống dính trên bề mặt. Nếu trong khi rán, thực phẩm lỡ bị dính chảo rồi thì bạn có thể xử lý bằng cách tắt bếp, nghiêng chảo cho dầu nghiêng sang 1 bên, đợi khi chảo nguội, thực phẩm sẽ tự bung ra, lúc này mới dùng xẻng lật.
Một lưu ý nữa là đừng quên làm nóng chảo trước khi cho dầu mỡ vào, điều này dù nhỏ nhưng cũng giúp cho thực phẩm không bị dính, sát.
- Làm ráo nước thực phẩm trước khi chiên
Thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ, thịt, cá mới rửa xong hay thức ăn rã đông còn ứ nước… Thay vào đó cần để thực phẩm thật ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán.
- Sử dụng màn chắn thay nắp đậy
Màn chắn có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm giòn ngon. Ảnh minh họa
Màn chắn có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thoát khí tốt, giúp thực phẩm giòn ngon. Bạn có thể mua màn chắn tại các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp. Còn lý do chúng ta không nên đậy nắp kín khi chiên là vì sẽ làm thức ăn không được giòn như ý muốn.
- Dùng bột mì để thấm bớt nước có trong thực phẩm
Bạn có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm, tránh hiện tượng dầu bắn ra xung quanh khi thả đồ ăn vào chảo. Lưu ý, sau khi cho bột mì vào thực phẩm bạn nên trộn đều và chiên ngay.
Nguồn: [Link nguồn]
Khi cuốn chả lá lốt, chị em chỉ cần thêm 1 bước này, đảm bảo món ăn dù rán bằng chảo hay cho vào nồi chiên không dầu...