Thấy loại rau dại này mọc, đừng nhổ vứt vì nó rất quý
Tuy mọc dại nhưng loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Mùa xuân, khi thời tiết ấm dần lên, sau một cơn mưa thực vật bắt đầu đâm chồi nảy lộc nhiều hơn. Đây cũng là thời điểm mà các loại rau rừng, rau dại bắt đầu một đợt sinh trưởng mới.
Vào mùa xuân, trên những con đường đất hoang hay cánh đồng ở Trung Quốc thường mọc những cây có cuống màu nâu đỏ, lá màu xanh lục có mép răng cưa, mọc thấp dẹt trên mặt đất. Nếu là người không biết, họ dễ dàng bỏ qua loại cây này hoặc nhổ bỏ, nhưng nó lại là một loại thảo mộc hoang dã, có giá trị dược liệu rất cao.
Loại cây này có tên khoa học là Ixeridium Sonchifolium, được người Trung Quốc gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là rau đắng.
Ở giai đoạn cây con, nó mọc thấp dẹt lá màu xanh trên mặt đất, nhưng khi sang mùa hè, nó sẽ phát triển, cao lớn, phân nhánh, mọc thành từng chùm nổi bật.
Vì có vị đắng đặc trưng nên nó được gọi là cây rau đắng, một loại rau dại bổ dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin C, canxi và kẽm. Trong y học Trung Quốc, nó có tác dụng thanh nhiệt, hạ hoả, cải thiện thị lực, giảm sưng, tiêu mủ, giải cảm lạnh, viêm họng… Xét về giá trị, giá trị của rau đắng không thua gì cây chó đẻ hay bồ công danh, những loại cây quen thuộc với mọi người.
Có rất nhiều cách để ăn rau đắng, vào mùa xuân, thân và lá của nó được vò mềm, thêm vào các món hấp hoặc xào cùng các nguyên liệu khác. Ngoài ra, nó có thể đem phơi khô, pha trà uống. Người dân ở nông thôn thường luộc rau đắng chấm với nước tương.
Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để ăn rau dại, tuy nhiên cần cẩn trọng chọn lựa để tránh những loại cây độc hại.
Nếu không biết lợi ích của nó, loại cây dại này có thể bị bỏ qua và được cho là không có giá trị.
Nguồn: [Link nguồn]