Thay đổi khẩu vị bằng 2 món cơm chiên
Muốn có đĩa cơm chiên ngon có thể không cần nhiều thực phẩm nhưng phải làm đúng cách.
Cơm chiên hải sản
Nguyên liệu: cơm ngon 3 chén, tôm sú 200g, cồi sò điệp 100g, càrốt 60g, măng tây 2 cây nhỏ, trứng gà 2 quả. Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, ngò rí, tiêu, hành băm, dầu mè.
Cách làm: Cơm nấu hơi khô, để nguội. Tôm lột vỏ, cắt hạt lựu. Ướp tôm, sò điệp với tiêu, hạt nêm, đầu hành băm. Càrốt cắt hạt lựu. Măng tây cắt hạt lựu. Trứng gà đập ra chén, thêm 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu. Phi dầu với đầu hành lá băm nhỏ cho trứng vào chiên, dùng đũa khuấy khi trứng còn sống cho tơi ra miếng nhỏ, trút ra dĩa. Cho măng tây, càrốt vào chảo đảo nhanh rồi cho tôm, sò điệp vào xào cho tất cả nguyên liệu đều chín cho cơm vào đảo đều, cho trứng chiên vào. Nêm 1 muỗng hạt nêm, đảo cho cơm săn hạt. Nêm 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu mè, trộn đều hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Cho cơm vào chén, ém chặt rồi úp ra dĩa, cơm chiên hải sản ăn với nước tương ớt.
Cơm chiên trứng thịt băm
Nguyên liệu: cơm 3 chén, trứng gà 1 quả, thịt băm 100g, hành tỏi băm 1 muỗng súp. Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, hành ngò, dầu ăn, màu điều, cà chua, dưa leo.
Cách làm: Cơm để nguội, đánh tơi hạt cơm, trộn cơm với 1 muỗng súp màu điều. Thịt băm ướp gia vị: tiêu, cọng ngò băm, 1 muỗng càphê hạt nêm. Trứng gà đập ra chén, đánh tan, ít tiêu. Phi dầu với hành tỏi băm, cho thịt vào xào săn, tiếp tục cho trứng gà vào, trộn cho trứng chín, không bị kết mảng to. Cho tiếp cơm vào, nêm gia vị: 1 muỗng càphê hạt nêm, 1/2 muỗng càphê muối, trộn đều cho cơm săn, thấm gia vị. Tắt lửa, thêm tiêu, hành ngò.
Có thể dùng kèm cà chua, dưa leo, nước tương