Thanh nhiệt, giải độc với Atiso
Vào những ngày hè, thực đơn gia đình sẽ có thêm nhiều món ngon chế biến từ atiso giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn đối vớ những ai có thói quen thưởng trà thì atiso mang lại hương vị thanh mát, dịu nhẹ. Ngoài dùng chế biến món ăn, atiso cũng là loại thuốc quý trong y học
Trà atiso
Nguyên liệu:
- Atiso: 1 bông
- Nước: 40ml
- Đường: ½ thìa cà phê
Thực hiện:
- Cắt bông atiso làm đôi, theo chiều từ cuống lên. Dùng dao nhọn tách phần nhụy hoa nếu hoa còn non, cắt thêm đoạn thân khoảng 10cm tính từ cuống hoa, cạo sạch phần da mỏng.
- Cho hoa và phần thân vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa 15 phút, khi thấy nước có màu xanh, bông hoa chuyển sang màu úa là được.
- Lược bỏ bông. Cho nước trà atiso ra ly, thêm đường vào dùng nóng.
Atiso hấp trứng
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Atiso: 1 bông
- 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê tiêu
Thực hiện:
- Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen, cho vào máy xay nhuyễn.
- Ướp tôm với một chút muối, hạt nêm, để thấm 10 phút.
- Atiso rửa sạch, cắt bỏ nhụy, tách bỏ phần lá già, chần qua nước sôi.
- Trứng gà tách vỏ, cho vào tô, đánh đều với tôm và gia vị. Cho hỗn hợp vào khuôn tròn có đáy sau đó cho vào giữa bông atiso.
- Cho atiso vào xửng hấp, hấp 30 phút cho trứng chín. Dọn atiso ra đĩa, dùng nóng.
Súp atiso
Nguyên liệu:
- Thịt cua: 100g
- Atiso: 1 bông
- Trứng gà: 1 quả
- 20g bột năng 400ml nước dùng heo, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
- Atiso rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, đổ nước ngập bông. Vớt atiso ra, bóc bỏ từng cánh bên ngoài, gọt bỏ nhụy, lấy lõi. Cắt lõi thành miếng tam giác mỏng. Lược lại nước luộc, lấy 300ml nước. Trứng gà đánh tan.
- Cho nước luộc atiso vào nước dùng, khuấy đều, bắc lên bếp đun soi, để nhỏ lửa, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, cho thịt cua và atiso vào. Khi súp sôi trở lại, cho bột năng khuấy đều với nước lạnh vào cho đặc. Cho trứng gà từ từ vào súp, khuấy đều. Tắt bếp.
- Cho súp atiso ra chén, rắc tiêu lên, dùng nóng.