Thanh điệu ẩm thực

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Âm nhạc thường gắn với những thanh điệu du dương còn ẩm thực có thanh điệu không? Chắc chắn là có nhưng chỉ nhẹ nhàng len lỏi vào mỗi cung bậc của vị giác, thính giác… không có âm thanh rõ ràng nhưng ấn tượng luôn sâu sắc.

Salad mixed

Nguyên liệu:

- Trứng gà: 2 trái

- Rau mầm: 200g

- Cà chua bi: 100g

- Bắp cải tím: 100g

- Xà lách búp: 100g

- Ớt Đà Lạt các loại cắt sợi.

- Nước trộn: 2 thìa cà phê dầu ô-liu, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê mù tạt xanh, 1/3 thìa cà phê muối, tiêu.

Thanh điệu ẩm thực - 1

Thực hiện:

- Trứng gà luộc chín, cắt múi cau lướn. Rau mầm rửa sạch, để ráo. Cà chua bi cắt đôi. Bắp cải tím, xà lách búp cắt gốc, tách bẹ, rửa sạch, xắt sợi.

- Nước trộn: Cho các nguyên liệu làm nước trộn vào chén khuấy đều.

- Cho bắp cải tím, xà lách, cà chua, trứng gà, rau mầm, ớt Đà Lạt vào tô lớn, rưới nước trộn lên trộn nhẹ để khoảng 15 phút trong tủ lạnh cho thấm gia vị.

- Bày salad ra đĩa, dùng lạnh.

- Hải sản nướng đá

Nguyên liệu:

- Thịt tôm: 300g

- Ốc tỏi: 200g

- Mực ống: 300g

- Kim chi cải thảo ăn kèm, 1 viên đá nóng

- Muối ớt xanh: 1 trái ớt sừng xanh bỏ hạt, 2 trái ớt sừng đỏ bỏ hạt, 2 trái ớt sừng đỏ bỏ hạt, chẻ dọc, 1 chén rau mùi, 2 tép tỏi, 1 thìa súp gừng, thái mỏng, 2 thìa súp giấm trắng, 1 thìa súp dầu ô-liu, thìa cà phê muối.

Thanh điệu ẩm thực - 2

Thực hiện:

- Hải sản các loại rửa sạch, thấm khô. Ốc tỏi tách lấy ruột. Mực ống cắt lát vừa. Tôm sú bóc vỏ phần thân, chẻ lưng lấy chỉ đen.

- Muối ớt xanh: Nướng ớt xanh 8 đến 10 phút cho đến khi cháy vàng, ớt đỏ nướng sơ. Để nguội hoàn toàn, bóc vỏ ớt và cho các nguyên liệu khác vào máy xay sinh tố.

- Xay hỗn hợp cho đến khi mịn. Sau đó cho nước xốt vào lọ đã được rửa sạch và lau khô. Nước xốt được bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được trong 2 tuần.

- Làm nóng đá ở nhiệt độ 400 độ C, cho bơ tan chảy để hải sản lên trên nướng chín, dùng nóng với muối ớt xanh và kim chi.

-Mách nhỏ: Để xốt giữ màu lâu hơn, bạn lấy ớt xanh bỏ hết hột, bắt nồi nước sôi rồi cho ớt vào chần nhẹ, vớt nhanh tay cho vào thau nước đá (làm lạnh đột ngột) rồi mới đem đi xay. Như thế nước xốt này để lâu vẫn giữ được màu đẹp.

Cơm gạo tím than cá lăng kho

Nguyên liệu:

- Gạo tím than: 1 lon

- Cá lăng: 2 khoanh

- Lá đinh lăng: 100g

- 200g bầu, 200g khổ qua, 200g đậu bắp, 10g tiêu xanh, nước mắm, nước hàng, muối, hạt nêm; đá nóng.

Thanh điệu ẩm thực - 3

Thực hiện:

- Gạo tím than vo sơ, cho vào nồi cơm điện hấp chín. Cá lăng làm sạch, để ráo, ướp với chút nước ắm, muối, tiêu xanh.

- Lá đinh lăng nhặt và rửa sạch, bỏ bớt cuống. Bầu, khổ qua, đậu bắp làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Cho cá vào nồi đun sôi, tiếp đến cho lá đinh lăng vào đun nhỏ lửa cho cá nhừ và cạn nước. Khi cá có mùi thơm, không tanh, lá đinh lăng không bị nát, nhưng nhừ là được.

- Làm nóng đá viên, cho bầu, khổ qua, đậu bắp nướng chín.

- Dọn cơm ra thố được giữ nóng ăn cùng rau củ và cá kho.

Giò heo muối kiểu Bavaria

Nguyên liệu:

- Chân giò (khoảng 1 kg): 1 cái

- Bột quế: 2 thìa cà phê

- Bột hồi: 1 thìa cà phê

- Muối: 2 thìa cà phê

- Bột ngọt: 1 thìa cà phê

- Dầu ăn, tiêu, khoai tây nghiền ăn kèm.

- Xốt mù tạt vàng: 30g mù tạt vàng, 20g bơ.

Thanh điệu ẩm thực - 4

Thực hiện:

- Giò heo cạo sạch lông, lóc bỏ xương, ướp với bột quế, bột hồi, muối, đường, bột ngọt để nửa tiếng cho thấm gia vị.

- Bọc kín giò heo trong giấy bạc, hấp khoảng 1 tiếng cho mềm, hấp khoảng 1 tiếng cho mềm, hấp xong tháo giấy bạc ra để nguội.

- Làm nóng dầu ăn, để dầu nóng già, cho giò heo vào chiên vàng. Trong quá trình chiên lấy thìa múc dầu rưới đều lên khắp giò để da giòn đều và giò không bị khô.

- Khi mặt giò đã giòn vàng đều khắp mặt thì vớt ra để ráo, cắt khoanh dày khoảng 1cm hoặc miếng dài.

- Xốt mù tạt vàng: Bắc chảo nóng, cho mù tạc vàng còn lại và bơ vào khuấy đều thành nước xốt, nêm muối tiêu vừa ăn.

- Dọn giò ra đĩa, dùng kèm khoai tây nghiền xốt mù tạc trang trí thêm ít cọng rau sống và rau mùi.

Sweet banana

Nguyên liệu:

- Chuối: 2 quả

- Nha đam: 30g

- Sữa chua: 2 hũ

- Đường: 1 thìa súp

- Đá bào: 200g

Thanh điệu ẩm thực - 5

Thực hiện:

- Chuối lột vỏ, cắt lát. Nha đam rửa sạch, gọt vỏ, trụng sơ với nước sôi. Cho chuối, nha đam, sữa chua, đường, đá bào vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

- Dọn sinh tố ra ly tùy thích, thưởng thức lạnh.

Thực hiện: Đầu bếp Ngô Minh Minh

Ảnh: Nguyễn Luân

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN