Thân quen với nộm hoa chuối trộn tai heo
Món ăn đậm chất Bắc Bộ, đơn giản và thân quen với những nguyên liệu sẵn có.
Bạn hãy thử làm món nộm hoa chuối để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.
Nguyên liệu:
Lạc: 100gr
1 cái hoa chuối, 1 cái tai heo, 2 quả khế chua, 2 quả dưa chuột, 1 quả ớt cay, rau thơm, rau bạc hà, gia vị, đường, giấm.
Cách làm:
Hoa chuối xắt lát mỏng. Ngâm chừng 15 phút thì rửa sạch, vẩy ráo nước. Tai heo trần qua nước sôi rồi xát muối, đem cạo rửa sạch. Đổ nước ngập, cho tai heo vào luộc chín. Vớt ra để nguội. Thái tai lợn thành từng miếng mỏng. Dưa chuột rửa sạch, xắt miếng. Rau thơm và rau bạc hà nhặt rửa sạch. Lạc rang chín, đem ủ kỹ chừng khoảng 2 phút cho lạc thật giòn. Bóc vỏ lạc rồi giã dập.
Hoa chuối, tai heo, dưa chuột, khế chua và rau thơm, bạc hà đem trộn đều trong một âu lớn. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm, chút muối. Tùy khẩu vị mà nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bò hầm nấm rơm
Có thể bạn đã từng nấu món này nhiều lần. Nhưng hãy thử thêm tỏi, cần tây và lá Thuyme vào để tạo mùi thơm cho món bò hầm nấm rơm. Bạn sẽ thấy bất ngờ đấy!
Món này được ăn kèm với dưa chuột, một lần nấu chia làm 2 phần ăn 2 bữa. Cách làm đơn giản và thành phẩm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Thịt bò: 400gr
Nấm rớm: 200gr
1 củ hành tây, 2 quả cà chua, 4 muỗng cà phê dầu olive, cần tây hoặc cần tây Đà Lạt, một nhúm lá thyme (xạ hương) khô hoặc tươi.
1 bát con nước, 3 nhánh tỏi, muối, tiêu.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái miếng rộng 2,5cm. Nấm rơm gọt bỏ phần chân, bổ đôi. Cần tây rửa sạh, cắt khúc. Thịt bò rửa sạch, thái viên. Ướp thịt với tỏi bằm, muối, tiêu. Cho 2 thìa dầu olive vào nồi, cho cà chua vào xào, giảm lửa đun cho cà chua chín nhừ rồi dằm hoặc xay nhuyễn, lược bỏ vỏ.
Lấy một nồi khác cho 2 muỗng cà phê dầu còn lại vào, khi dầu sôi, đổ thịt vào xào lửa vừa đến khi cạn gần hết nước, tiếp tục đổ nước vào. Đun sôi, nêm nếm lại gia vị. Đậy nắp, đun nhỏ lửa hầm đến khi thịt mềm.
Khi thịt đã mềm, mở vung cho nấm vào đun khoảng 3 phút thì cho tiếp hành và cần tây, lá thyme vào đảo đều, đun thêm khoảng 2 phút là chín.
Canh khổ qua nấu tôm thịt
Cùng thưởng thức món canh khổ qua tôm thịt để cảm nhận được vị ngọt ngon đầy thú vị của món canh vốn quen thuộc mà lạ, lạ mà quen này, bạn nhé!
Nguyên liệu:
Nạc vai heo xay: 100gr
1 trái khổ qua (mướp đắng), 5 con tôm sú, nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo), hạt nêm, tiêu, rau ngò (mùi) xay, hành lá.
Cách làm:
Khổ qua rửa sạch, xắt khoanh 2cm, khoét bỏ ruột ngâm vào nước có pha muối. Đặt nồi nước sôi, cho khổ qua vào chần qua rồi vớt ra thả vào chậu nước lạnh. Nấm hương, nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, thái chỉ, xắt ngắn. Trộn đều thịt nạc heo xay với nấm và hạt nêm để 5 đến 10 phút cho thấm gia vị, nhồi vào khổ qua.
Tôm sú bẻ riêng đầu và mình tôm, luộc (hoặc hấp) chín tới cùng vài muỗng canh nước trong khoảng 5 phút với chút hạt nêm. Khi tôm chín vớt mình tôm ra, bóc bỏ vỏ, thái hạt lựu, đầu tôm tiếp tục đun nhỏ lửa. Vớt bỏ đầu tôm, thả mướp đắng vào đun tỏ lửa. Nêm lại gia vị. Tiếp tục thả tôm vào đun sôi lại, rắc ngò. Ăn nóng.