Tết Hàn thực thử vào bếp làm chè “măng cụt”, thành phẩm khiến ai nấy đều trầm trồ
Tết Hàn thực là một trong những ngày tết quan trọng trong văn hoá Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc với ý nghĩa hướng về ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người đã khuất. Nhắc tới ngày này, không thể bỏ qua món bánh trôi, bánh chay thơm lành, ngọt mát.
Món chè trôi nước tạo hình măng cụt dưới đây là một ví dụ.
Nguyên liệu:
- Bột nếp, chia làm 2 phần. Một phần dùng củ dền xay nhỏ, lấy nước trộn đều với bột để tạo màu tím làm vỏ măng cụt. Phần còn lại dùng để tạo múi măng cụt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột rồi ủ 2 tiếng trước khi nặn (bước này có thể bỏ qua).
- Chậu nước lạnh.
Cách làm:
Nặn bột:
Đun sẵn một nồi nước trên bếp trong khi nặn bột.
Tạo hình múi bằng cách lăn thành từng sợi dài hơi tròn tròn, ghép 5 múi lại với nhau. Vo tròn cục bột tím ấn dẹt bao quanh múi để tạo vỏ măng cụt.
Nặn bột xong, khi nồi nước sôi bùng lên thì hạ lửa lăn tăn cho từng quả măng cụt vào, bột hơi trong nổi lên là vớt ra cho vào chậu nước lạnh.
Nấu nước chè:
Đổ nước lạnh vào nồi và dùng đường phèn (nêm nếm theo khẩu vị gia đình) đổ vào nấu cùng.
Thêm 1 lọ vani nấu chè cho thơm, sau đó xắt gừng thành sợi nhỏ thả vào.
Cho số bánh đã luộc vào nồi nấu sôi bùng lên, hạ lửa nhỏ rồi nấu thêm vài phút nữa là tắt bếp rồi múc ra bát.
Chúc các bạn thành công!
Bác sĩ khuyến cáo, những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh trôi, bánh chay.
Nguồn: [Link nguồn]