Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Món tào phớ hay còn được gọi là đậu hũ nước đường ngon mát rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu:

Cho phần tào phớ

- 200g đậu nành- 50g bột gạo- 5g thạch cao phi- 1,5 lít nước

Cho phần nước đường:

- 200g đường thốt nốt- 150g nước- 30g gừng- Ít lá dứa.

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 1

Cách làm:

Bước 1: Nấu tào phớ: Đậu nành, vo sạch, ngâm với 1,5 lít nước trong 3-4 giờ.

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 2

Bước 2: Cho vào máy xay, xay nhuyễn với nước ngâm đậu. Cho nước đậu vào bao vải, nhồi thật kỹ để đậu nành ra hết chất chỉ còn bã trong bao vải. 

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 3

Bước 3: Thêm ít lá dứa vào nồi nước đậu nấu sôi kỹ. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều liên tục. Như thế là có sữa đậu nành nhé.

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 4

Bước 4: Pha bột gạo với ít nước cho tan, rây lại cho mịn. Cho từ từ cho một bát sữa vừa sôi vào phần nước bột gạo, vừa cho vào vừa khuấy đều để tránh vón cục.

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 5

Bước 5: Cho nước bột gạo trở lại nồi sữa, đun sôi trở lại. Lưu ý là khi nấu sữa đậu nành nhớ khuấy liên tục, kẻo sữa bị khét.

Bước 6: Chuẩn bị nồi ủ đậu: Cho thạch cao phi vào nồi, thêm ít nước, khuấy tan, phết quanh thành nồi thành lớp mỏng. Khi sữa sôi thì nhanh tay đổ sữa vào nồi đã chuẩn bị. Phủ lên nồi một khăn khô. Đậy nắp kín lại. Sau khoảng 2 giờ là đậu hũ đặc lại.

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 6

Bước 7: Nấu nước đường: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.  

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 7

Cho đường và nước vào nồi với ít lá dứa, đun cho đường tan và sôi lên thì cho gừng vào. Đun cho đường hơi sánh lại.

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 8

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 9

Trình bày:

Dùng một muỗng thật mỏng để hớt tào phớ. Mình dùng một nắp đồ hộp (rất mỏng), tạo được các lớp mỏng mà không nát (hoặc bạn cũng có thể tự chế bằng cách cắt chéo lon bia làm 2 phần, phần còn đáy lon bia thì dùng để xúc tào phớ).

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 10

Chan nước đường nóng và gừng và thưởng thức nhé!

Tào phớ ngon mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nóng - 11

Chúc bạn thành công và ngon miệng với tào phớ thanh mát!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Petitecuisine Trần (Eva.vn)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN