Sáng mùa đông có bát chè trôi nước ngọt ngào, nóng hổi là nhất!
Chè trôi nước dẻo thơm, ngọt ngào cùng với vị cay nồng của gừng, bùi bùi của đậu xanh đảm bảo cả nhà ai cũng mê!
Chè trôi nước dẻo ngọt, thơm nồng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phần vỏ bánh: 300gr bột nếp, 1 chút muối, 60gr đường, nước nóng, 4gr bột trà xanh, 4gr bột cacao, 1 ít vừng trắng.
- Phần nhân bánh: 150gr đậu xanh không vỏ, 40gr đường, 1 chút muối, 1 chút vani.
- Phần nước đường: 1 củ gừng, 100gr đường nâu, 500ml nước.
Nguyên liệu làm chè trôi nước
Hướng dẫn cách làm:
Phần nhân bánh:
- Bước 1: Đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước 1 tiếng, đổ ra sả lại cho sạch rồi đổ đậu vào nồi sau đó đổ nước ngập đậu, bật bếp nấu cho sôi lên thì hạ lửa nhỏ, không cần đậy vung. Nấu cho tới khi đậu chín mềm và rút cạn nước là tắt bếp.
- Bước 2: Cho đường, 1 xíu muối và nghiền nhuyễn đậu sau đó cho vào chảo xào lửa nhỏ cho nhân đậu khô ráo thì cho vani và trộn đều, Khi nhân có thể nắm lại được thành viên là tắt bếp. Để cho nhân nguội bớt rồi vo viên thành các viên tròn vừa nhỏ, bọc kín đĩa nhân để không bị khô.
Phần vỏ bánh:
- Bước 3: Trước tiên bạn làm bánh trôi nước màu trắng. Chia bột nếp làm 3 phần cho ra 3 tô, tô thứ nhất bạn cho 20gr đường, 1 xíu muối và trộn đều rồi thêm từng ít nước sôi vào cùng, trộn đều thấy bột vừa đủ ẩm thì bắt đầu dùng tay nhồi bột tới khi được 1 khối bột màu trắng mịn dẻo, không dính tay thì đặt vào tô, bọc kín lại.
- Bước 4: Tiếp tục làm phần bột màu xanh, cho bột trà xanh, 1 xíu muối, 20gr đường và cũng làm tương tự như phần bột màu trắng. Phần bột màu cacao cũng làm như vậy, chúng ta được 3 viên bột màu trắng, xanh, nâu.
- Bước 5: Gói bánh, bạn chia đều mỗi viên bột làm 8 viên nhỏ đều nhau rồi ấn dẹt miếng bột, đặt viên nhân vào giữa và gói kín lại cho tròn đều là được, cứ như vậy bạn gói cho hết nguyên liệu.
- Bước 6: Luộc bánh, đổ nước vào nồi đun sôi thì bạn cho bánh vào nồi, nấu khoảng vài phút để bánh chín sẽ nổi lên, trong khi luộc bánh chúng ta làm các bước tiếp theo.
- Bước 7: Gừng đem cạo vỏ rồi thái chỉ, cho 500ml nước vào nồi cùng với đường nâu. Bật bếp nấu cho sôi, bạn nhớ khuấy đều cho đường tan hết.
Khi bánh đã chín thì vớt bánh cho vào nồi nước đường đang nấu, tiếp tục nấu thêm 2-3 phút nữa cho bánh ngấm đường là có thể múc bánh ra bát, rắc thêm 1 ít vừng trắng chín lên trên bánh, thưởng thức khi chè nóng hổi sẽ thơm ngon tuyệt vời.
Bánh trôi tàu nóng hổi, thơm phức lại dẻo thơm, ngọt ấm của nước đường gừng, thưởng thức trong những ngày gió lạnh...