Salad thanh mát khai vị ngày mới
Salad chay với hương vị thanh mát, giòn ngọt từ các loại rau củ kết hợp cùng vị nước xốt đậm đà không chỉ là món khai vị hoàn hảo, mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Salad cua chay xốt dầu dấm
Nguyên liệu:
- 100g salad các loại
- 160g thanh chua cay
- 10g gừng băm nhuyễn
- 20g cà chua bi
- 10g cà rốt
- 20g bắp hạt
- 40g ớt xanh
- ½ củ hành tây
- Xốt dầu dấm: 2 thìa súp xốt mayonnaise, 2 thìa cà phê mù tạt vàng, 1 thìa cà phê giấm Ý đen balsamic, 2 thìa cà phê đường cát trắng.
Thực hiện:
- Salad các loại rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Hành tây, cà rốt gọt sạch vỏ, xắt sợi dài. Ớt xanh bỏ cuống, rửa sạch, xắt sợi. Cà chua bi rửa sạch, xắt đôi. Bắp hạt luộc chin, để ráo.
- Làm nóng chảo dầu, cho gừng băm nhuyễn vào phi thơm, cho thanh chua cay vào xào đến khi cua chin.
- Khuấy đều hỗn hợp xốt mayonnaise, mù tạt vàng, dấm Ý đen balsamic và đường cát trắng trong chén.
- Dọn các loại salad và rau củ ra đĩa, rưới xốt dầu giấm, bày thanh cua lên trên. Khi ăn, trộn đều lần nữa.
Mách nhỏ: Dù không có vị chua nhưng trong ớt xanh chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Ớt xanh cũng là loại quả cung cấp chất xơ tuyệt vời.
Salad đút lò
Nguyên liệu:
- 2 trái ớt chuông Đà Lạt
- 1 trái cà chua
- ½ củ hành tây
- ½ trái dưa leo
- 20g trái ô lưu không hạt
- 160g xốt mayonnaise
- 2 miếng phô-mai cheddar (loại đã thái miếng sẵn)
- Gia vị: Muối, tiêu
Thực hiện:
- Củ quả rửa sạch. Ớt chuông khoét bỏ ruột. Cà chua, cà rốt, dưa leo gọt vỏ, bỏ hột và xắt hạt lựu. Hành tây xắt hạt lựu.
- Trộn đều cà chua, dưa leo, cà rốt, hành tây cùng với xốt mayonnaise. Nêm nếm với một ít muối tiêu vừa ăn.
- Nhồi hỗn hợp trên vào trái ớt chuông, sau đó phủ phô-mai cheddar phía trên cùng và cho vào lò nướng đến khi ớt chuông chin.
- Dọn ớt chuông ra đĩa,dùng ngay.
Mách nhỏ: Để khoét ruột ớt chuông, bạn cắt bỏ một phần cuống, dùng dao có đầu nhọn cẩn thận rạch 4 đường phía trong trái ớt chuông (tạo thành hình vuông) sau đó úp ngược trái ớt xuống sẽ lấy được phần ruột.
Salad ngũ quả
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 2 trái cà chua
- 2 củ khoai tây
- 1 trái cà tím
- 1 trái dưa leo
- Xốt dầu giấm: 1 thìa súp xốt mayonnaise, 1 thìa cà phê mù tạt vàng, 1/2 thìa cà phê giấm Ý đen balsamic,1 thìa cà phê đường cát trắng.
Thực hiện:
- Cà chua, dưa leo và cà tím rửa sạch, để vỏ, xắt thành khoanh tròn dày khoảng 1cm. Trứng rửa sạch, luộc chín trong nước sôi. Sau đó bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc.
- Khoai tây rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, thái lát tròn dày khoảng 1cm. Làm nóng chảo dầu, sau đó cho khoai tây, cà tím vừa thái lát vào áp chảo.
- Khuấy đều hỗn hợp xốt mayonnaise, mù tạp vàng, giấm Ý đen balsamic và đường cát trắng trong chén.
- Cho nước xốt dầu giấm vào đĩa lòng sâu, xếp tất cả các loại rau củ đã cắt thành khoanh tròn phía trên. Cho trứng luộc lên trên cùng, khi ăn trộn đều.
Mách nhỏ: Khi xắt cà chua, nên nhẹ nhàng giữ cà chua bằng một tay, tay kia dùng dao thật bén xắt nhanh chóng và dứt khoát để giữ cà chua đẹp mắt, không bị nhũng.