Sai lầm thường gặp khi ăn sáng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Bỏ bữa sáng, ăn ngay sau khi ngủ dậy, ít chất dinh dưỡng, không có rau hoặc dùng đồ thừa từ hôm trước là sai lầm nhiều người mắc phải.

Bữa sáng giúp khởi động quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một đêm dài. ThS.BS Nguyễn Thị Phương, khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết bữa sáng lành mạnh giúp tăng cường trí nhớ, tập trung trong công việc, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa, tim mạch. Một số thói quen ăn uống sai ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bỏ bữa sáng

Không ăn sáng khiến cơ thể thiếu năng lượng, làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn đến mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Thói quen này còn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cholesterol máu và tiểu đường type 2. Cơ thể không được cung cấp năng lượng phải huy động một lượng đường, protein dự trữ cho hoạt động khiến da khô, mất dinh dưỡng. Nhịn ăn sáng dẫn đến nguy cơ xuất hiện sớm nếp nhăn, làm tăng nhanh quá trình lão hóa.

Bỏ bữa sáng gây cảm giác đói, tụt huyết áp, không tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Thói quen này dễ dẫn đến xu hướng ăn nhiều vào bữa tối, tích lũy mỡ gây thừa cân, béo phì.

Ăn sáng quá nhanh

Nhiều người không coi bữa sáng là bữa chính nên thường ăn qua loa, tạm bợ bằng vài chiếc bánh quy, nửa củ khoai, chiếc bánh rán. Ăn quá nhanh có thể khiến cơ thể không kịp nhận biết cảm giác no, dẫn đến quá nhiều và gây khó tiêu. Điều này dễ dẫn đến ăn uống mất kiểm soát vào bữa trưa và tối, là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.

Bữa sáng lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng giúp tăng trí nhớ, tập trung công việc. Ảnh minh họa: Thanh Ba

Bữa sáng lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng giúp tăng trí nhớ, tập trung công việc. Ảnh minh họa: Thanh Ba

Không có hoặc rất ít protein

Protein tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo. Bữa sáng giàu protein giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày, tạo cảm giác no lâu, giúp hạn chế nạp đồ ăn vặt. Bạn nên bổ sung nguồn protein lành mạnh từ trứng, thịt nạc, sữa hoặc các loại hạt giúp duy trì năng lượng, tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Không nên dùng đồ chế biến sẵn, thịt hộp...

Không ăn rau trong bữa sáng

Rau quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bổ sung rau quả vào bữa sáng cải thiện tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho ngày mới. Không ăn đủ rau gây thiếu vi chất quan trọng, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu và đái tháo đường type 2.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa như bơ, phô mai, xúc xích vào bữa sáng có thể tăng cholesterol xấu, gây hại cho tim mạch. Lựa chọn chất béo không bão hòa từ các loại hạt, dầu ô liu giúp bảo vệ sức khỏe.

Ăn quá nhiều đường

Các loại đồ uống có đường hoặc bánh ngọt vào buổi sáng làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, sau đó là giảm nhanh, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, đói và thèm ăn. Ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng duy trì năng lượng ổn định.

Bữa ăn sáng cần đa dạng và đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm chất bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Lượng calo cần thiết có thể khác nhau ở mỗi người nhưng cần trung bình 400-550 calo vào buổi sáng.

Theo bác sĩ Phương, bữa sáng lành mạnh, đủ chất mà vẫn nhanh gọn. Ví dụ ăn một lát bánh mì nguyên hạt với bơ hạnh nhân, chuối hoặc sữa chua Hy Lạp với quả mọng và hạt chia. Tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường để duy trì năng lượng ổn định.

Dùng đồ ăn thừa từ hôm trước

Nhiều người có thói quen tận dụng lại đồ ăn thừa từ hôm trước như cơm nguội, rau thừa và thức ăn còn dư. Bác sĩ Phương giải thích đồ ăn đun nấu lại mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Ví dụ cá thịt rán lại mất chất, dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Món canh, rau, trứng không nên ăn lại khi để qua đêm nguy cơ ngộ độc, khó tiêu.

Nấu sẵn đồ ăn sáng

Do công việc bận rộn nhiều gia đình nấu sẵn bữa sáng để hôm sau chỉ việc hâm nóng lại. Nếu bảo quản thực phẩm không tốt tiềm ẩn nguy cơ vi sinh vật phát triển, thức ăn để qua đêm hao hụt dinh dưỡng. Thời tiết nắng nóng hoặc độ ẩm cao là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, thực phẩm để nhiệt độ phòng vài giờ đã có thể hỏng.

Bảo quản thức ăn cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Thức ăn chín dùng lại phải được đun kỹ, chỉ hâm cho đến khi vừa bốc hơi không đủ để vô hiệu hóa độc tố. Món ăn xào nấu chưa chín hẳn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Ăn sáng ngay khi vừa tỉnh dậy

Cơ thể cần thời gian để thích nghi với guồng sinh học. Ăn ngay bữa thịnh soạn sau khi thức giấc có thể khiến đầy bụng, khó tiêu. Bạn nên bắt đầu bằng một cốc nước lọc giúp tăng tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu. Ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và chất lượng bữa trưa. Thời điểm lý tưởng để dùng bữa là từ 6h đến 8h, sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút.

Tất cả mọi người đều không nên bỏ bữa sáng, đặc biệt với người có vấn đề tiêu hóa, suy giảm sức khỏe, người già, bệnh nhân tiểu đường hay tim mạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Ba ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN