Sai lầm khiến trứng luộc khó bóc vỏ

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Lột vỏ trứng không khó nhưng cũng có thể biến thành điều phiền toái nếu bạn không biết cách.

Dưới đây là những sai lầm khiến trứng khó bóc hơn.

Luộc trứng tươi

Theo Lee Felicia (trường Nghệ thuật ẩm thực California), khi trứng tươi, màng trứng vẫn còn dính chặt vào vỏ trứng nên rất khó bóc. Nhưng nếu trứng để lâu hơn, phần bên trong sẽ co lại, kéo màng trứng và vỏ ra.

Trứng tươi có lòng đỏ hơn và lòng trắng dày, thích hợp để chiên rán hơn.

Luộc trứng bằng nước lạnh

Nhiều người cho rằng cho trứng vào nồi nước lạnh trước khi đun sôi sẽ giảm nguy cơ vỏ trứng bị nứt, giúp lòng trắng trứng mềm hơn. Tuy nhiên, luộc bằng nước lạnh khiến trứng chín chậm hơn, lớp màng ở vỏ và lòng trắng trứng tạo thành liên kết rất chặt.

Để luộc nhanh chín và dễ bóc vỏ, Felicia Lee khuyên nên cho trứng vào nước sôi.

Ảnh minh họa: Bùi Thủy

Ảnh minh họa: Bùi Thủy

Không làm lạnh trứng trước khi bóc

Trong quá trình nấu, lòng trắng trứng dính chặt vào lớp màng trong vỏ, chỉ tách khỏi màng khi gặp lạnh.

Cách tốt nhất để lột vỏ nhanh là làm mát bằng cách ngâm ngay trứng vào nước đá sau khi nấu. Để trứng lạnh trong bát khoảng 15 phút sẽ giúp trứng đủ thời gian để nguội, co lại và tách khỏi vỏ.

Đập trứng trước khi bóc

Nhiều người vội vã đập vỏ trứng vào bề mặt cứng và bóc, nghĩ làm vậy nhanh hơn. Dù cách này hiệu quả nhưng không phải nhanh nhất, vì bạn có thể sẽ phải tách các mảnh nhỏ vỏ trứng ra khỏi quả hoặc vô tình ấn móng tay vào lòng trắng.

Felicia Lee khuyên nên nhẹ nhàng gõ trứng vào kệ bếp, sau đó lăn trứng trong tay hoặc ấn chặt cho đến khi toàn bộ vỏ trứng bị nứt. Võ trứng đã bị đập vỡ chỉ mất vài giây để bóc ra.

Không bóc trứng dưới nước

Đổ đầy một bát nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, đập vỡ quả trứng luộc chín, nhúng vào nước và bóc ra. Nước sẽ chảy giữa trứng và vỏ, giúp dễ tách ra hơn. Nó cũng rửa sạch mảnh vỏ còn sót lại.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn có được những quả trứng nguyên vẹn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và rửa sạch trứng bằng vòi nước.

Luộc trứng quá chín

Luộc trứng quá kỹ sẽ khiến liên kết giữa màng vỏ trứng với lòng trắng chặt hơn, làm khó bóc vỏ.

Để luộc vừa chín đến, Felicia khuyên nên chú ý thời gian và biết trứng ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh chín hơn trứng lấy thẳng từ tủ lạnh.

Để trứng luộc chín đến, hãy đun sôi nước, nhẹ nhàng thả vào nồi, giảm lửa xuống mức sôi nhẹ để trứng không nảy, vỡ, sau đó hẹn giờ 10 phút. Khi hết giờ, lập tức lấy trứng ra, nhúng vào bát nước lạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết hợp trứng với sữa đậu nành có thể gây thừa protein và khó tiêu, hay ăn trứng với chuối dễ gây nặng bụng, mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhật Minh (Theo foodrepublic) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN