Rùng mình với những món ăn sống nguyên trong bữa ăn của người Đan Mạch
Những món ăn quen thuộc này rất được ưa chuộng tại Đan Mạch, tuy nhiên du khách từ nơi khác tới đây lại sợ chết khiếp vì món nào cũng đều "tươi sống".
Văn hóa ẩm thực Đan Mạch có mục đích quan trọng nhất là giúp con người chống lại các điều kiện thời tiết giá lạnh ở quốc gia này. Đó là lý do tại sao người Đan Mạch trong hàng thế kỷ qua đều ăn nhiều thịt - đặc biệt là thịt lợn. Nhưng tại sao họ lại có vẻ thích ăn đồ sống?
Ba bữa ăn quan trọng hàng ngày cộng với đồ ăn nhẹ
Thói quen ăn uống hàng ngày của Danes bao gồm 3 bữa ăn lành mạnh cộng với một số đồ ăn nhẹ ở giữa để tạo ra nhiều năng lượng và lái xe để khỏe mạnh hơn trong một ngày năng động và bận rộn, điều này áp dụng cho mọi lứa tuổi. Ăn sáng (morgenmad) - bữa ăn trưa (frokost) và bữa tối (aftensmad) - cộng với đồ ăn nhẹ (mellemmåltid) - được tiêu thụ theo hàng trăm cách và biến thể từ các khu vực khác nhau cùng với rất nhiều nước - sản phẩm sữa - đồ uống.
Bánh "Smørrebrød" - Bánh sandwich một mặt
Hầu hết các nhà hàng Đan Mạch ở Copenhagen đều phục vụ "bánh mì kẹp một mặt" truyền thống này với nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt nguội, miếng thịt hoặc nhiều loại cá khác nhau, cùng với nước sốt salad và phô mai trên bánh mì lúa mạch đen và được trang trí bằng tất cả các loại toppings mang đến một sự hấp dẫn thị giác tuyệt vời. "Smørrebrød" thường được phục vụ cùng với bia và snaps nổi tiếng của Đan Mạch.
Bánh "Smørrebrød" của Đan Mạch còn được gọi là "bánh sandwich hở mặt" này, thường được trình bày trong phiên bản hàng ngày. Gồm bánh mì lúa mạch đen với lớp trên bề mặt và trải rộng có các nhân như trứng chiên với thịt muối - nước sốt cà chua - dưa chuột và hành tây. Hoặc tôm với sốt mayonnaise và mùi tây. Trứng tôm - sốt mayonnaise và hẹ. Xúc xích với nước sốt thịt và hành đỏ. Salad gà với cà chua và mùi tây. Thịt lợn nhồi cuộn với nước sốt thịt - hành đỏ và hẹ.
Có phải người Đan Mạch thích ăn đồ sống?
Không phải người Đan Mạch thích ăn đồ sống mà là một số món ăn của họ được chế biến không qua nấu nướng rất hợp với gu thưởng thức, thời tiết và văn hóa ẩm thực của họ ví dụ như món cá chích ướp, Tatar Bò và thịt bò nướng sơ.
Cá trích ướp
Cá trích ướp. Là loại cá được ướp để bảo tồn cá đã được biết đến và được sử dụng kể từ thời kỳ Viking trong hơn nghìn năm. Cá được ướp với muối và dấm là các thành phần có nguồn gốc để bảo quản cá. Khi mang cá lên thưởng thức bạn có thể nhìn giống như cá tươi chưa được nấu chín. Thực ra cá đã được chín bằng các phương pháp ướp thủ công. Nếu ăn được, thực khách sẽ thấy món ăn rất ngon.
Tatar Bò
Tatar bò trên bánh mì lúa mạch đen. (Beef Tatare) Một ví dụ điển hình của một "Smørrebrød" cao cấp của Đan Mạch. Tatar bò một món ăn đẹp như nghệ thuật với yêu cầu thực khách phải ăn được đồ chưa nấu nướng. Món ăn bao gồm thịt bò băm thô chất lượng cao từ phi lê thịt bò tươi cùng rau diếp, lòng đỏ trứng sống, hành tây sống, nước sốt, củ cải đường và dưa leo. Một số nơi còn thêm vào dưa chua. Beef Tatar là một món bánh sandwich không chỉ người Đan Mạch mà còn được người Pháp rất thích thưởng thức.
Roastbeef
Thịt bò nướng tái hoặc nướng sơ cũng là một trong những món ăn được ưa chuộng ở Đan Mạch. và muối gặp gỡ trên bánh mì lúa mạch đen. Có 2 loại khá được thích là thịt bò nướng tái với cà ri ăn kèm cùng rau diếp và dưa chuột đồng thời rắc hành lá lên trên. Thứ 2 là thịt nướng sơ được trải trên lá rau diếp và dưa leo cũng rắc hành lá lên trên nhưng có thêm một phần nước sốt rưới lên trên cùng khiến món ăn đậm đà hơn, nhưng theo một số thực khách họ lại không thích dùng nước sốt vì sợ mất đi hương vị cơ bản của thịt bò tái.
"Frikadelle" Món ăn quốc gia
"Frikadelle" là một món ăn quốc gia của Đan Mạch từ năm 1648 và công thức đầu tiên của món ăn ngon này có niên đại từ năm 1837. Thịt viên được làm từ thịt lợn nguyên chất - và ăn kèm khoai tây - củ cải đường ngâm - dưa chuột được bảo quản chua và nước sốt nâu dày.
"Det Store kolde bord"
Bữa trưa theo kiểu tự chọn gọi là "Cửa hàng kolde" - "Bàn lạnh lớn" - cung cấp tuyển chọn nhiều lớp trên bề mặt cho "smørrebrød", từ cá trích - cá - hải sản - xúc xích – trứng - xà lách - pho mát, v.v. du khách có thể tự chế biến loại bánh sandwich riêng của mình tại bàn. Nhiều nhà hàng ăn trưa dạng đường phố trong khu vực ấm cúng cung cấp các món đặc sản tự chế biến của Đan Mạch.
Con dơi đen xì, để nguyên con trong tô súp, liệu có mấy ai đủ can đảm để thưởng thức đặc sản ngon kinh dị của người...