Rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh: Có cần thiết?

Theo chuyên gia thực phẩm, trứng khi mua về nên rửa sạch và lau khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Trứng là thực phẩm quen thuộc được sử dụng hàng ngày và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì thế việc bảo quản loại thực phẩm này sao cho đúng là điều được các bà nội trợ quan tâm.

Đây cũng là thực phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn những thức ăn khác, chính vì thế trứng thường được người tiêu dùng mua về bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy vậy, tới nay nhiều người tiêu dùng vẫn đặt câu hỏi: Có nên rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnhhay không?

Người tiêu dùng vẫn nên rửa trứng và lau khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Người tiêu dùng vẫn nên rửa trứng và lau khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia an toàn thực phẩm, trứng khi mới được đẻ ra sẽ có một lớp phấn hồng để bảo vệ cho vi khuẩn không xâm nhập vào trong quả, để tăng khả năng nở.

Tuy nhiên, lớp sáp này chỉ có thể bảo vệ trứng bên trong nhưng không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bám bên ngoài vỏ. Trong khi đó có thể vỏ trứng sẽ chứa các vi khuẩn từ phân gà, trấu hoặc vi khuẩn từ quá trình vận chuyển, mua bán… nhất là trứng được bán tại các chợ dân sinh.

Chính vì thế, theo vị chuyên gia này, người dân khi mua trứng ở chợ về thì nên rửa sạch trứng và lau khô trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Điều này nhằm hạn chế mang vi khuẩn vào tủ lạnh và gây lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.

Có nên rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh?. Video: Hạ Quyên

"Chú ý rửa nhẹ nhàng để tránh làm vỡ trứng, vừa rửa hết chất bẩn bám bên ngoài vỏ trứng vừa không làm mất lớp sáp ngoài vỏ. Nhất là trứng vịt hoặc trứng ngỗng càng được khuyến cáo bắt buộc phải rửa bởi chúng thường có rất nhiều vi khuẩn salmonella, đây là loại vi khuẩn gây ra tỉ lệ nhiễm độc rất lớn" - PGS Thịnh chỉ rõ.

Đối với trứng mua ở siêu thị, các loại trứng đóng vỉ thường đã được tiệt trùng, người dân có thể không cần rửa lại nhưng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để bảo quản theo đúng nhiệt độ và thời hạn bảo quản.

Nguồn: [Link nguồn]

5 thực phẩm bổ dưỡng nhưng ”đại kỵ” với trứng gà

Trứng gà nếu ăn cùng với một số thực phẩm sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc có thể khiến cơ thể bị tiêu chảy, ngộ độc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN