Rau rẻ nhưng chớ chọn những loại rau này để ăn

Đi chợ thấy những loại rau này bạn tuyệt đối không nên mua, dù có được bán giá rẻ.

Rau muống thân to, mập hơn bình thường

Rau muống có thân to, mập hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, khi hái rau không có nhựa dính. Khi luộc, nước rau lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen, rau có vị chát thì nhiều khả năng rau bị phun hóa chất.

Rau muống sạch khi hái thường bị nhựa dính vào tay có màu đen, thân rắn chắc, lá xanh tự nhiên, nhiều đốm sâu.

Bắp cải (cải thảo) bị thối

Rau rẻ nhưng chớ chọn những loại rau này để ăn - 1

Bắp cải và cải thảo là những loại rau được ưa chuộng vào mùa đông nhưng nếu trồng không đúng thời điểm (thường là do trồng quá sớm), bên trong bắp cải dễ bị thối, bên ngoài trông không đẹp. Những phần thối không chỉ làm mất đi mùi vị mà còn sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn và độc tố, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Hành lá đổi màu

Hành lá là nguyên liệu vô cùng quen thuộc suốt bốn mùa. Mặc dù phổ biến, nhưng hành cũng thường bị đổi màu và đương nhiên điều này sẽ gây hại cho sức khoẻ.

Một số nông dân trồng rau có thể phun một số loại hóa chất lên lá hành để cải thiện khả năng kháng bệnh và khả năng chịu lạnh của chúng. Những hóa chất này thường được sử dụng để bảo vệ thực vật nhưng việc sử dụng quá mức có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể con người.

Khi mua hành bạn cần chú ý, trong điều kiện bình thường, hành phải có màu xanh ngọc lục bảo và đều màu. Nếu màu sắc của chúng quá sáng hoặc có các màu không tự nhiên như xanh dương, xanh tím thì có thể hoá chất phun vào chưa tan hết.

Hơn nữa, hành lá thường có mùi thơm tự nhiên. Nếu mùi hành quá nồng hoặc hăng thì cũng không nên mua. Đặc biệt với những kiểu "vừa bán vừa cho" xen lẫn cả những cây hành không còn tươi thì nên tránh. Khi mua hành, nên mua với số lượng vừa dùng hoặc cần có cách bảo quản để dùng lâu dài. Tránh mua loại hành lá có màu vàng hoặc mềm nhũn vì chúng không còn tươi.

Giá đỗ không rễ

Rau rẻ nhưng chớ chọn những loại rau này để ăn - 2

Mùa xuân là mùa tốt nhất để ăn các loại giá đỗ, không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, khi mua giá đỗ các bạn nhớ đừng mua giá đỗ dài và không có rễ. Bởi vì, giá đỗ không ra rễ là do thêm nhiều chất phụ gia khác nhau. Khi chọn giá đỗ, bạn phải chọn loại còn rễ và có mùi thơm.

Rau củ bị héo, mốc một phần

Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế hoặc khoai tây, khoai lang bị mốc... với giá thành "đại hạ giá". Nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng. Thậm chí, không ít người bán rau tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.

Rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.

Rau có ngọn vươn dài bất thường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một số rau ăn ngọn như rau lang, rau muống, đọt bí,… nếu có phần ngọn vươn ra quá dài thì mọi người không nên mua.

Nguyên nhân ra do, rất có thể rau đã bị phum thuốc kích thích tăng trưởng quá liều. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau có thể vươn ra thêm một đoạn từ 5 - 10 cm.

Các loại quả đậu trơn bóng bất thường

Các loại quả đậu như đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan... thì bạn nên chọn kỹ, không nên mua những loại có trái bóng nhẫy, ít lông tơ hay các loại bị thối hỏng.

Nguồn: [Link nguồn]

6 loại tôm dưới đây không những ăn không ngon mà còn có hại cho sức khỏe, vì vậy, dù giá rẻ đến mấy chị em cũng không nên mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Hoa (t/h) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN