Rau muống đừng chỉ luộc, nấu theo cách này cực ngon lại là "vị thuốc số 1"
Chỉ cần 1 mớ rau muống, bạn biến tấu linh hoạt theo này sẽ có hương vị đặc biệt "vừa ngon vừa bổ dưỡng" giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Công dụng tuyệt vời của rau muống với sức khỏe
Giảm cholesterol: Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .
Tăng cường miễn dịch: Khi bạn ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
Giải độc: Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Đặc biệt một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Tốt cho máu: Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Trị táo bón: Trong rau muống giàu chất xơ, do đó ăn rau muống thường xuyên giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.
Tốt cho tim mạch: Có thể nhiều người chưa biết, rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Bảo vệ đôi mắt: Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Có thể ngăn ngừa ung thư: Mặc dù là loại rau dân dã nhưng rau muống rất tốt cho sức khỏe bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Rau muống rất giàu chất dinh dưỡng.
Loại rau bình dân ăn hàng ngày, chế biến theo cách này "vừa ngon vừa bổ dưỡng"
Rau muống là loại rau dân dã, giản dị không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Dưới đây là một số cách chế biến rau muống thơm ngon khó cưỡng.
Cách nộm rau muống đậu phụ thơm ngon
Món ngon từ rau muống.
Nguyên liệu: 1 bó rau muống, xì dầu, tương ớt, tỏi, dấm, đường, lạc, 2 bìa đậu phụ, rau kinh giới.
Cách làm: Rau muống bỏ lá, thân đập dập ngâm nước lạnh. Đậu phụ rán vàng 2 mặt cắt khúc vừa ăn.
Pha nước trộn gỏi: Tỏi ớt băm nhỏ, 3 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dấm cho vào hỗn hợp rau muống và đậu phụ, trộn đều cho ngấm gia vị, sau cùng cho kinh giới và lạc rang giã nhỏ vào.
Cách làm rau muống xào mẻ
Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, mẻ
Cách làm: Rau muống nhặt và rửa sạch, đun nước và trần rau qua nước sôi sau đó ngâm vào nước lạnh. Phi thơm tỏi cho rau vào xào, nêm mắm muối gia vị. Sau cùng cho 1 thìa mẻ đã được lọc qua rây.
Mách nhỏ: Nên trần rau qua nước trước và ngâm rau vào nước lạnh trước khi xào với mẻ để rau ko bị thâm, vẫn giữ được màu xanh vì độ giòn của rau.
Cách làm rau muống xào thịt bò thơm ngon giàu dinh dưỡng
Món ngon rau muống xào thịt bò.
Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, thịt bò
Cách làm: Rau muống nhặt bỏ phần cuống cứng và lá già ở gốc. Sau đó, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Thịt bò thái mỏng ngang thớ, ướp vớp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng chút dầu ăn, đảo đều. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Đun nồi nước sôi (ngập lượng rau), thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Khi nước sôi già, để lửa lớn cho rau muống vào nhấn chìm và luộc. Sau khoảng 2 phút thì vớt ngay ra cho vào âu nước lạnh, thêm đá viên (nếu có) hãm nhiệt, giúp cho rau giòn và xanh mướt.
Phi vàng phần tỏi băm cho vàng giòn, vớt ra để riêng. Tiếp tục cho 1/2 lượng tỏi đập dập vào phi thơm, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay. Khi thịt bò chín khoảng 70 - 80% hơi tái thì múc ra để riêng.
Tiếp tục phi thơm lượng tỏi đập dập còn lại, vớt rau muống cho vào xào trên lửa lớn. Nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều. Sau đó, trút thịt bò vào đảo đều trong 1 - 2 phút trên lửa lớn. Thịt bò và nước sốt quyện vào từng thớ rau ngọt mềm, xanh non. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, gắp rau muống xào bò ra đĩa, rắc phần tỏi phi vàng lên trên cùng chút ớt và thưởng thức.
Mách nhỏ: Nên chọn rau muống nước thì cọng sẽ mềm xanh hơn khi xào.
Một số tác hại của việc ăn nhiều rau muống, không phải ai cũng biết Rau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều rau muống quá cũng không tốt. - Rau muống là một trong những loại rau có tính giải nhiệt cao, lợi tiểu nhưng ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dẫn đến tỳ vị hư nhược, dễ gây tiêu chảy. - Với người thiếu chất, lạnh bụng, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, ăn nhiều sẽ làm nặng thêm các tình trạng. - Những người huyết áp thấp, tay chân dễ bị tê hoặc chuột rút không rõ nguyên nhân thì cũng không nên ăn nhiều. - Ăn rau muống và sữa chung có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. - Những người bị sỏi thận thường xuyên ăn rau muống sẽ làm bệnh tình nặng thêm. |
Nguồn: [Link nguồn]
Một loài rau dân dã, quen thuộc chứa rất nhiều dưỡng chất, và nguồn vitamin dồi dào. Nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách để chống ung thư, bảo vệ gan...