Rằm tháng Giêng làm bánh chay rim đường cúng Nguyên tiêu
Bánh chay rim đường nóng hổi, ngọt thơm, cay nhẹ của gừng, bùi bùi của lạc và vừng sóng sánh nước mật rất hấp dẫn người thưởng thức, đảm bảo ăn một lần bạn sẽ mê ngay.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr bột gạo nếp
- 70gr đường nâu
- 1 nắm vừng đen rang chín
- 1 nắm vừng trắng rang chín
- 1 nắm lạc rang chín
- 1 ít dừa nạo sợi, nếu thích
- 1 củ gừng nhỏ
- Nước ấm nóng
- 1 chút muối
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Trước tiên bạn cho muối vào cùng bột nếp và trộn đều sau đó thêm từng ít nước ấm nóng, vừa thêm nước vừa trộn tới khi thấy bột mềm dẻo đủ ướt là được. Lấy bột ra mặt phẳng sạch rồi nhồi thật kỹ cho tới khi bột thành 1 khối dẻo mịn, không bị khô cũng không bị nhão là bột đạt.
- Bước 2: Để bột nghỉ khoảng 15 phút sau đó bạn ngắt từng ít bột, lăn cho viên bột tròn đều và to bằng nhau để khi luộc bánh sẽ chín đều nhau.
- Bước 3: Đổ nước vào nồi đun cho sôi sau đó bạn thả những viên bột cho vào nồi luộc, khi thấy bánh nổi lên là bánh đã chín.
- Bước 4: Trong khi đợi bánh chín bạn đặt chảo lên bếp, thêm đường nâu và khoảng nửa bát nước. Gừng đem rửa sạch rồi gọt sạch vỏ, đập dập và cho vào cùng với nước đường và bật bếp nấu cho nước đường gừng sôi lên.
- Bước 5: Khi bánh đã chín thì vớt bánh ra và cho ngay sang chảo nước đường, rim khoảng vài phút cho bánh ngấm đường là tắt bếp.
Múc bánh cho ra đĩa rồi rắc vừng trắng, vừng đen, lạc giã dập cùng với chút dừa bào sợi, vậy là món bánh chay rim đường đã hoàn thành. Số lượng lạc, vừng, dừa bào sợi, bạn có thể cho ít hay nhiều tùy theo sở thích.
Chuyên gia Nguyễn Đức Hiển chỉ ra những kiêng kỵ trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng.