Ram bắp, món ngon xứ Quảng nghe lạ nhưng dễ làm, ăn ngon
Ram bắp là món ăn đặc sản của Quảng Ngãi. Ram bắp đặc biệt ở chính nguyên liệu của nó. Những món ram thông thường sẽ được làm từ thịt heo, tôm, mộc nhĩ, miến…. Còn ram bắp làm từ bắp ngô.
Ram bắp ngoài việc được sử dụng trong các bữa ăn hay cỗ của các gia đình, thì còn được làm món ăn chay đơn giản.
Chuẩn bị:
- Ngô nếp: 03 bắp (Chọn bắp không già quá, ram sẽ bị khô)
- Khoai sọ: 01 củ
- Hành tím: 10 củ
- Hẹ hoặc rau hành mùi tươi
- Hạt tiêu xay, đường, muối,hạt nêm
- Vỏ ram cuốn: 50c
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch bắp ngô rồi bào nhỏ, sau đó giã sơ cho bắp có độ dẻo. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, bào sợi và băm nhỏ.
Hẹ (hành mùi) thái nhỏ cùng hành tím. Trộn tất cả các nguyên liệu vào và nêm đường, muối, hạt nêm, tiêu xay tùy theo khẩu vị.
Bước 2: Cho 1 chút dầu ăn vào chảo để xào qua hỗn hợp nhân bắp đã chuẩn bị, lúc gói ram sẽ không bị chảy nước.
Bước 3: Đặt vỏ ram ra để gói. Lưu ý: chả ram gói vừa nhân. Không nên cho nhiều nhân như gói chả thịt bình thường.
Để vỏ bánh thơm hơn thì lúc gói ram có thể thấm thêm nước cốt dừa.
Bước 4: Cho ram đã gói vào chảo rán ngập dầu.
Yêu cầu thành phẩm: Vỏ ram giòn tan, nhân bên trong dẻo thơm mùi bắp.
Nguồn: [Link nguồn]
Từ lâu, xứ Quảng đã nổi tiếng gần xa với nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Và nhắc tới đặc sản Quảng Nam không thể...