Quán ăn hơn 100 tuổi tiết lộ thứ đặc biệt giúp làm ra món bánh khách thích mê
MỸ - Chiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
Chiếc bánh burger của quán. Ảnh: Southernliving
Nằm giữa lòng thành phố Memphis, bang Tennessee, một quán ăn nổi tiếng với lịch sử hơn một thế kỷ, thu hút thực khách bốn phương nhờ món bánh burger có hương vị đặc biệt.
Chủ nhà hàng tin rằng, bí quyết để tạo ra món bánh thu hút khách hàng bốn phương là loại mỡ rán thịt được giữ gìn và truyền lại từ năm 1912.
Chiếc chảo mỡ huyền thoại
Elmer Doc Dyer mở cửa hàng Dyer’s Burgers vào năm 1912 với niềm tin vào công thức gia vị bí mật để làm cho những chiếc bánh burger ngon miệng và khác biệt. Quán thu hút được nhiều thực khách nhưng bất ngờ trở thành huyền thoại nhờ một sự cố.
Một đêm nọ, đầu bếp quên thay mỡ trong chảo sau một ngày dài sử dụng. Sáng hôm sau, đầu bếp tiếp tục dùng mỡ trong chảo để rán bánh. Một khách hàng ghé vào ăn và thốt lên: "Đây là chiếc bánh burger ngon nhất tôi từng ăn trong đời!".
Từ đó, mỡ trong chiếc chảo ấy chưa bao giờ được thay mới. Thay vào đó, nó được lọc kỹ để loại bỏ cặn và tiếp tục được sử dụng.
Chiếc chảo mỡ hơn 100 tuổi của nhà quán ăn. Ảnh: Southernliving
Kendall Robertson, chủ sở hữu hiện tại của nhà hàng, chia sẻ: "Đó vẫn là những phân tử mỡ từ năm 1912. Chúng tôi thường lọc sạch và nêm thêm gia vị vào để giữ hương vị nguyên bản".
Bánh burger ở quán sử dụng những viên thịt bò tròn, được đập dẹt bằng một dụng cụ bằng gỗ truyền thống. Sau đó, chúng được thả vào chảo chứa loại mỡ "trăm tuổi". Khi chiên, miếng thịt co lại. Vì vậy, hầu hết khách hàng đều gọi phần bánh có 2 hoặc 3 miếng thịt để no bụng hơn.
Một số thực khách còn yêu cầu nhúng toàn bộ chiếc bánh burger, bao gồm cả phần bánh mỳ bên ngoài vào chảo mỡ. Họ cho rằng, loại mỡ lâu năm chính là yếu tố tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo của món bánh.
Dyer’s Burgers không phải là nhà hàng duy nhất sử dụng nguyên liệu nấu ăn lâu đời như vậy.
Ở Thái Lan, một quán mì bò đã sử dụng loại nước dùng có tuổi đời hơn 50 năm. Trong khi đó, Otafuku, một trong những nhà hàng mì lâu đời nhất ở Nhật Bản, phục vụ loại nước dùng có từ năm 1945.
Việc bảo tồn nguyên liệu nấu ăn qua thời gian không chỉ là cách giữ hương vị đặc trưng, mà còn trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi địa phương.
Với Dyer’s Burgers, chiếc chảo mỡ từ năm 1912 đã đưa cửa hàng thành điểm đến không thể bỏ lỡ của những tín đồ ẩm thực khi ghé thăm thành phố Memphis.
Cứ giờ tan tầm, quán thịt quay trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại tấp nập thực khách. Nhiều thời điểm, khách phải xếp hàng.
Nguồn: [Link nguồn]
-18/12/2024 08:39 AM (GMT+7)