Quả lê ngọt lịm, chế biến những món ăn kiểu này vừa thơm ngon vừa độc lạ
Ngoài việc có thể ăn tươi, ép nước, quả lê còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon rất độc đáo dưới đây.
Quả lê mang nhiều giá trị dinh dưỡng
Quả lê là thức tráng miệng quen thuộc của nhiều gia đình với vị ngọt, mát, nhưng không phải ai cũng biết công dụng của quả lê với sức khỏe rất tuyệt vời.
Trong quả lê có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cứ 100gr lê có 86,5gr nước; 0,1g lipid; 0,3g protein; 8g đường; 1,6 g chất xơ; 14mg Ca; 0,5mg Fe; 0,2 mg vitamin PP; các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất tốt khác.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, quả lê vị chua ngọt, tính lương; vào Phế và Vị có tác dụng nhuận táo, thanh nhiệt, hóa đàm. Dùng rất tốt cho người bị đàm nhiệt, âm hư: ho khan, khái huyết, sốt nóng, kích ứng vật vã, mất nước khát nước, người đái tháo đường, ho, sốt, nôn nấc, táo bón. Không chỉ cung cấp chất chống oxi hóa flavonoid mà nhiều vitamin C trong quả lê giúp bảo vệ vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tăng sức đề kháng.
Ngoài việc có thể ăn tươi, ép nước, quả lê còn có thể chế biến thành nhiều món ngon rất độc đáo như lê làm salad, lê kẹp bánh mì, lê bỏ lò, lê hầm…
Cách chế biến một số món ngon từ quả lê
* Tráng miệng với quả lê bỏ lò
Nguyên liệu: 2 quả lê, bơ, đường, bột quế, nho khô
Cách làm:
Bước 1: Quả lên cần chọn quả còn cứng, cắt đôi, bỏ lõi và hạt rồi đặt lên khay nước.
Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm bơ, đường nâu, bột quế
Bước 3: Cho hỗn hợp đã trộn lên trên quả lê đã bổ đôi rồi rắc nho khô. Cho vào lò nước ở nhiệt độ cao, khi hỗn hợp trên chảy mềm là được. Cho thêm viên kem vani nữa là bạn đã có món tráng miệng thơm ngon.
* Lê hầm rượu vang đỏ
Nguyên liệu: 2 quả lê, 100ml rượu vang đỏ, 50g đường phèn. Lê hầm rượu vang đỏ, mọi người có thể mua những loại quả lê nhỏ cũng được.
Cách làm:
Bước 1: Quả lê to hay nhỏ khi mua về mọi người rửa sạch, gọt vỏ và cần bỏ hết phần lõi hạt và cắt miếng vừa phải để rượu ngấm nhanh
Bước 2: Cho lê vào nồi, đổ rượu vang đỏ cùng đường phèn vào đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Tránh đun lửa to dễ bị cháy, đun lửa nhỏ liu riu giúp cho lê hầm ngon hơn. Món lê hầm rượu vang đỏ giúp dưỡng họng khỏe mạnh và nuôi dưỡng làn da săn chắc, mịn màng.
* Gà nấu trái lê
Nguyên liệu: 4 cái đùi tỏi gà; 2 quả lê vàng; trái dừa tươi, cà rốt 100g; ½ củ hành tây; ổ bánh mì; lá dứa, hành tím, ớt, bột bắp, dầu ăn, tiêu, nước tương…
Cách làm
- Bước 1: Tỏi gà rửa sạch, dùng dao khứa các đường trên tỏi đùi gà để gia vị dễ ngấm. Ướp gà với ít hành tím băm, 1 muống cà phê tiêu, bột nêm, nước tương trong 5 phút để ngấm.
Lê gọt vỏ, cắt từng miếng vuông khoảng 2cm.
Dừa chọn những trái to, vỏ cứng sẽ cho nhiều nước và ngọt vừa phải. Hành boaro thái ra từng miếng vừa.
- Bước 2: Cho dầu vào trong chảo xào phần hành tây đã thái nhỏ trước đó để có mùi thơm. Sau đó cho gà vào đảo săn lại, tiếp đó cho hành boaro vào cùng.
- Bước 3: Nồi nước có nước dừa đun sôi, cho gà vào đun khoảng 10 phút. Tiếp đó cho cà rốt, gần chín cho tiếp lê vào. Khoảng 3 phút là lê đã có thể chín. Để tạo độ sánh, mọi người hòa 1 thìa bột bắp rồi đổ vào nồi đang đun, gà vừa chín nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
Món ăn này thanh mát, ăn kèm với bánh mì rất ngon.
* Mứt lê
Nguyên liệu: 3 quả lê, 2 nhánh gừng nhỏ, 150g đường phèn.
Cách làm
Bước 1: Lê mua về rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ. Sau đó, cho lê vào nồi, thêm gừng thái nhỏ, đường phèn và nước vào đun trên lửa lớn. Khi lê sôi và phần nước lê tiết ra sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. Đun trong khoảng 20 phút, tắt bếp đến khi nước cạn dần chuyển sang đun lửa nhỏ cho nước lê sánh đặc lại.
Bước 2: Sau khi nguội bớt, đổ mứt vào hộp thủy tinh sạch đã khử trùng. Mỗi khi sử dụng, mọi người múc vài thìa pha với nước ấm và khuấy đều là được. Lê tính lạnh, vị chua ngọt có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi và giải khát rất tốt.
Nguồn: [Link nguồn]
Không chỉ là gia vị cho món ăn thêm ngon miệng, những gia vị này còn được xem như “thuốc bổ tim” tự nhiên, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.