Phở bò sốt vang ngon miệng, ngon mắt chỉ với 5 bước cực đơn giản

Cứ tưởng nấu phở bò sốt vang cầu kỳ nhưng khi biết đến 5 bước này rồi thì lại vô cùng đơn giản.

Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Vĩnh Quyên đã làm thỏa mãn cơn thèm phở bò sốt vang của người Hà Nội khi hàng quán đóng cửa bằng cách giới thiệu công thức nấu bò sốt vang chỉ với 5 bước đơn giản. Đặc biệt, khi Hà Nội bắt đầu vào những ngày cuối hạ, chớm thu thì ăn phở bò nấu sốt vang thật thích hợp.

Nấu sốt vang ngon nhất là gân thăn, ninh bở mà ăn lại giòn giòn, dẻo dẻo không ngấy

Nấu sốt vang ngon nhất là gân thăn, ninh bở mà ăn lại giòn giòn, dẻo dẻo không ngấy

Nguyên liệu cho 6 người ăn: 1 kg thịt gân bò (lấy gân thăn là ngon nhất); 3 quả cà chua to; ½ bát Tương cà (ketchup); 1 củ hành tây; 1 củ tỏi; 1miếng bơ; 1 thìa bột điều; 4 hoa hồi; 1 miếng quế khô nhỏ; 4 thìa canh rượu vang đỏ; 1 thìa cà phê gia vị; 1 thìa cà phê hạt tiêu xay; 5 lá nguyệt quế khô; Bột canh, đường, tiêu, bột đao (bột ngô); 1 cân bánh phở; Hành, thơm mùi, dấm tỏi, tương ớt.

Thịt bò trần qua nước sôi có đập củ gừng để khử vị gây

Thịt bò trần qua nước sôi có đập củ gừng để khử vị gây

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Thái miếng , ướp các loại gia vị, bột điều, nguyệt quế, hồi, quế, rượu vang

Thái miếng , ướp các loại gia vị, bột điều, nguyệt quế, hồi, quế, rượu vang

Thịt bò mua về rửa sạch, chần sơ trong nước sôi cùng 1 củ gừng đập dập. Thịt bò thái miếng vừa ăn (tầm nửa bao diêm).

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu (cẩn thận thì bỏ hạt, bỏ vỏ). Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành hoa cắt nhỏ, đầu hành cắt dài, thơm, mùi thái nhỏ

Bước 2. Ướp thịt 

Phi thơm bột điều rồi nhấc ra. Hoa hồi và quế rang qua cho thơm.

Ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa rượu vang đỏ, bột điều vừa chưng, hoa hồi, quế, (lá nguyệt quế cho luôn cũng được) từ 30 phút đến 2h.

Phi thơm hành tây cho cà chua xào nhuyễn

Phi thơm hành tây cho cà chua xào nhuyễn

Bước 3: Xào thịt bò và cà chua

Cho nửa chỗ bơ vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào săn.

Lấy chảo khác phi nốt chỗ bơ còn lại, cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào xào kỹ, dùng muôi nghiền cho cà chua thật nhuyễn.

Xào săn thịt bò, trút cà chua vào ninh kỹ cho thịt ngấm gia vị

Xào săn thịt bò, trút cà chua vào ninh kỹ cho thịt ngấm gia vị

Bước 4: Nấu sốt vang

Trút chỗ cà chua vừa xào vào nồi thịt bò, cho nước sôi vào nồi săm sắp mặt thịt đun chừng 15 phút cho ngấm. Sau đó cho thêm nước sôi, lượng nước gấp đôi chỗ trong nồi, vừa hầm vừa hớt bọt. Sau đó vặn nhỏ lửa, bếp từ (tùy loại bếp) để số 2 hầm liu riu. Nếu cạn nước lại cho thêm vào cho đến khi miếng thịt mềm nhừ, các miếng gân trong suốt. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Hầm khoảng 70 phút vì gân thăn bở rất nhanh, còn làm bằng dẻ sườn thì thời gian phải gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Bánh phở chần mềm, bày thịt và hành lên trên

Bánh phở chần mềm, bày thịt và hành lên trên

Khi thịt đã mềm trút chỗ ketchup và hai thìa rượu vang đỏ vào, hòa hai thìa bột bắp hay (bột năng, bột lọc, bột hoàng tinh) với nước lã rồi cho vào nồi để quây đều tạo độ sánh. 

Chú ý: Nếu ăn phở hay bún thì nước chỉ hơi sánh chút xíu, nếu ăn với bánh mì thì sẽ đặc hơn.

Chan nước sốt ngập bánh phở

Chan nước sốt ngập bánh phở

Bước 5: Đun sôi lại 1 phút, vặn nhỏ lửa, sắp thịt ra bát (đã chần phở), cho hành, thơm mùi, rồi chan nước dùng, ăn nóng.

Nguồn: [Link nguồn]

Điều gì làm nên hương vị riêng cho tô phở bò Nam Định?

Phở bò Nam Định nức tiếng được nhiều người biết đến là ngon nhờ hương vị riêng. Món ăn còn làm nên nét đẹp văn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Món ngon cho bữa sáng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN