Phiêu lưu cùng vị cay của ớt
Vị thơm cay đặc trưng của ớt đặc biệt mê hoặc cư dân các nước phương Đông.
Xuất hiện ở Nam Mỹ ít nhất 7500 năm TCN, ngày nay ớt là một loại quả gia vị, rau, thuốc được trồng và sử dụng khắp nơi trên thế giới. Cùng với mặn, chua, ngọt, đắng, cay – được tạo ra chủ yếu từ ớt, là một trong những vị cơ bản mà lưỡi có thể xác định, góp phần tạo nên những cảm giác đa dạng trong vòm miệng.
Vị thơm cay đặc trưng của ớt đặc biệt mê hoặc cư dân các nước phương Đông, như: Ấn Độ, Mexico, Nam Mỹ, Việt Nam, Thái Lan. Nguồn ảnh: internet
Không chỉ được yêu thích nhờ giúp cơ thể chống chọi với cái lạnh xứ hàn đới, vị thơm cay đặc trưng của ớt còn đặc biệt mê hoặc cư dân các nước phương Đông, tiêu biểu như: Ấn Độ, Mexico, Nam Mỹ, Việt Nam, Thái Lan…, trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong ẩm thực. Người ta cảm nhận vị của ớt từ màu sắc, hương ớt cay xè dùi dụi, cay tê lưỡi, đến cảm giác nóng ran lan tỏa. Ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… và độ cay khác nhau. Tùy vào tài khéo của mỗi đầu bếp, ớt được chế biến dưới dạng hầm, chiên, xào hay ở dạng tươi, góp phần làm nên những món ăn ngon, hấp dẫn.
Mặc dù vị ớt cay có thể dẫn đến những rủi ro cho sức khỏe, nhưng ăn ớt “chừng mực” lại là cách tốt để bạn có thể bảo vệ và tái tạo cơ thể. Bởi vậy, từ hàng ngàn năm trước, ớt đã được trồng và sử dụng cho các đặc tính chữa bệnh bên ngoài mục đích ẩm thực. Bên cạnh đó, sức công phá của ớt còn được sử dụng như một vũ khí đặc biệt trong nông ngiệp, quốc phòng.
Ăn ớt “chừng mực” lại là cách tốt để bạn có thể bảo vệ và tái tạo cơ thể. Nguồn ảnh: internet
Ngày nay khi đứng cạnh những gia vị, thảo dược có vị cay hăng khá như tỏi, mù tạc, tiêu… ớt muôn đời vẫn được xem là biểu tưởng cho vị cay trên khắp hành tinh. Tuy cay và tiềm ản bao hiểm nguy nhưng những món ăn cay xé lưỡi lại luôn có sức hút kỳ lạ đối với thực khách và là nguồn cảm hứng để các nghệ sĩ đầu bếp tạo ra những món ăn cay nổi tiếng thế giới, có thể trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ ai có niềm đam mê dành cho hương vị này. Ớt càng ngày càng dễ “gây nghiện”, nhiều người ăn ớt cay đến giàn giụa, nóng ran cổ họng nhưng vẫn cứ thấy mất ngon nếu thiếu ớt. Trong những ngày đông tháng giá, hương vị cay nồng ấy càng trở nên “đắt đỏ”. Với nhiều người, ăn ớt mùa đông là cả một thú vui. Vài lát ớt cho món ăn ngày cuối năm không chỉ làm ấm áp lồng ngực, khiến tâm trí bừng tỉnh mà còn là cách để họ thưởng thức mùa đông một cách trọn vẹn.
Ớt muôn đời vẫn được xem là biểu tưởng cho vị cay trên khắp hành tinh. Nguồn ảnh: internet
Do đó, không chỉ là một gia vị cơ bản trong ẩm thực, một phương thuốc hữu hiệu, đại diện cho văn hóa, lối sống của một dân tộc… ớt còn mang đến cho những thực khách của nó cảm giác phiêu lưu đầy lôi cuốn, đúng như tâm lý học người Mỹ Paul Rozin từng ví von: “Việc ăn ớt cay cho phép cơ thể bạn trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm như khi đi tàu lượn siêu tốc hay trải qua những cảm giác cực điểm của sợ hãi, mà không tổn hại cho cơ thể”.